News ellipse 20/11/2021

Vận chuyển bằng container cần lưu ý những gì? 

Vận chuyển bằng container cần lưu ý những gì? 

Không ai có thể phủ nhận những ưu điểm vượt trội của hình thức vận chuyển bằng container. Vậy cụ thể ưu điểm của vận chuyển hàng hóa bằng container là gì, vận chuyển hàng hóa bằng xe container có những hình thức nào, một số lưu ý khi vận chuyển bằng container là gì? Hãy cùng Tân Thanh tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Vận chuyển bằng container cần lưu ý những gì? 

Vận chuyển bằng container cần đáp ứng những điều kiện nhất định. Nguồn: Internet

Vận chuyển hàng bằng container có lợi ích gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng container là phương thức vận chuyển quan trọng trong kinh doanh xuất nhập khẩu. Ưu điểm đầu tiên là container giúp vận chuyển một số lượng hàng rất lớn với mức giá rẻ hơn các hình thức vận chuyển khác. Ngoài ra, vận chuyển bằng xe container có những lợi ích sau:

 • Bảo vệ hàng hóa khỏi những rủi ro như hư hỏng, sử dụng được ở nhiều điều kiện thời tiết, môi trường. Đó là bởi container có thiết kế bằng chất liệu thép đặc biệt, độ bền cao. Container phù hợp với vận chuyển nhiều loại hàng hóa. 
 • Vận chuyển linh hoạt: Thể hiện ở việc có thể kết hợp và trung chuyển container giữa nhiều phương thức vận tải (phổ biến là đường bộ và đường biển). Linh hoạt về lượng hàng: bạn có thể gửi hàng lẻ với số lượng ít chứ không nhất thiết phải thuê cả 1 container. Hoặc vận chuyển với số lượng vài container, hoặc cả tàu hàng.  
 • Tiết kiệm được chi phí vận chuyển bởi xếp hàng bằng container sẽ tận dụng được tối đa những khoảng trống để lấp đầy hàng, tránh lãng phí diện tích. 

Vận chuyển hàng bằng container có lợi ích gì?

Xếp dỡ container. Nguồn: Internet

Khi vận chuyển bằng container cần lưu ý những điều gì?

Bạn nên đặt ra các câu hỏi sau trước khi lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng container. Đó là: Cần chuyển hàng gì, đặc điểm hàng đó như thế nào? Khối lượng hàng cần vận chuyển lớn hay nhỏ, thời gian cần vận chuyển là bao lâu? Từ đó, đưa ra những lựa chọn theo gợi ý dưới đây:

Chọn loại hàng hóa phù hợp vận chuyển bằng container

Mặc dù rất nhiều hàng hóa có thể chuyên chở bằng container, tuy nhiên cũng có nhiều mặt hàng không phù hợp. Đó là những mặt hàng sau:

 • Mặt hàng cần vận chuyển nhanh, mặt hàng có giá trị lớn cần đảm bảo an toàn (đồ trang sức). Hoặc hàng dễ bị hỏng trong điều kiện thường (ví dụ hoa quả, hoa tươi). Đây là lúc để bạn cân nhắc lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. 
 • Hàng có khối lượng rất lớn, thích hợp để vận chuyển bằng tàu hàng rời. Ví dụ hàng phân bón, gạo (vài chục nghìn tấn trở lên).
 • Hàng đặc thù cần vận chuyển chuyên dụng (thiết bị chuyên dụng) với khối lượng lớn: như ô tô, dầu thô… 

Còn thông thường, các mặt hàng có số lượng khá lớn, hoặc hàng xếp vừa vào diện tích container sẽ thích hợp để vận chuyển bằng container. Với hàng đóng nguyên container, vận chuyển Bắc Nam thì có thể lựa chọn vận chuyển container bằng đường biển. Nếu hàng có số lượng ít hơn thì cân nhắc vận chuyển bằng xe container chạy đường bộ.

Khi vận chuyển bằng container cần lưu ý những điều gì?

Vận chuyển container đường biển. Nguồn: Internet

Chọn loại hình vận chuyển container như đường bộ, đường sắt, đường thủy

Có 3 kênh trên để bạn lựa chọn vận chuyển với container. Lựa chọn kênh nào cần tính chi phí của từng kênh, đặc điểm của loại hàng, thời gian cần chuyển lâu hay nhanh, vận chuyển trong nước hay quốc tế. Ví dụ:

 • Hàng khô như vật liệu xây dựng, phân bón, thực phẩm khô có thể sử dụng container đường sắt. Thực tế, kênh này có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa bằng container với mức giá thấp, an toàn cao. 
 • Hàng vận chuyển đến những nơi tiện cập cảng có thể sử dụng container đường biển để rút ngắn khoảng cách di chuyển, tiết kiệm thời gian và chi phí. 
 • Hàng thông dụng cần chuyên chở thường xuyên, dễ dàng vận chuyển từ tỉnh này đến tỉnh khác, từ nơi sản xuất đến tiêu thụ sẽ thích hợp với vận chuyển bằng container đường bộ. 

Cách xếp hàng hóa vào container đúng tiêu chuẩn

Mục tiêu của việc đóng hàng vào container là đảm bảo tối ưu diện tích chứa hàng trong container và đảm bảo an toàn cho container trong suốt hành trình di chuyển.

Để đóng hàng vận chuyển container, bạn nên làm theo những hướng dẫn sau:

 • Đảm bảo an toàn cho container, hạn chế tình trạng lật xe khi lên dốc hoặc đổ đèo bằng cách phân bổ trọng lượng hàng hóa đều từ đầu đến cuối container trong container.
 • Tận dụng diện tích tối đa trong container bằng cách xếp những kiện hàng lớn (kích thước lớn hoặc trọng lượng lớn) ở phía dưới. Nếu có khoảng trống cần để thêm các miếng bọc lót hàng hóa, hoặc buộc chằng hàng hóa để hạn chế rơi hỏng. 
 • Đảm bảo chất lượng hàng hóa bằng cách không xếp các mặt hàng dễ giảm chất lượng khi xếp gần nhau. Ví dụ các mặt hàng có mùi khác nhau, khi xếp cạnh nhau có thể hấp thụ lẫn mùi của hàng kia. 

Chọn loại hình vận chuyển container như đường bộ, đường sắt, đường thủy

Xếp hàng vào container. Nguồn: Hải An

Các phương pháp vận chuyển hàng hóa bằng xe container 

 • Vận chuyển hàng nguyên container: Thường sử dụng khi các mặt hàng giống nhau (đồng nhất), số lượng hàng đủ đóng 1 container. 
 • Vận chuyển hàng lẻ: Khi hàng đóng không đủ chung trong một container thì sẽ tìm đến người chuyên gom hàng để sắp xếp gửi chung 1 container sẽ tiết kiệm chi phí hơn. 
 • Vận chuyển kết hợp: Gửi nguyên container, giao lẻ hoặc gửi lẻ hàng và giao nguyên container. 

Tùy theo từng phương thức vận chuyển bằng container mà người gửi hàng, người nhận hàng và bên vận chuyển sẽ có trách nhiệm khác nhau. Những ai đang có nhu cầu vận chuyển hàng bằng container cần lưu ý điều này để tiến hành đủ vài thủ tục cần thiết. Đồng thời tìm hiểu kỹ các đơn vị nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe container giá rẻ. 

Cung cấp, cho thuê các loại container và sơmi rơmoóc tại Tân Thanh Container

Tân Thanh Container tự hào là đơn vị cung cấp và cho thuê container hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành, từng bước phát triển và đã đạt được nhiều giải thưởng cao quý. Với công nghệ hiện đại, đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, phương châm làm việc đề cao chất lượng và giá trị phục vụ, Tân Thanh tự tin mang đến khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất. 

Hãy liên hệ ngay với Tân Thanh để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ TÂN THANH

Địa chỉ: Số 14, Đường số 15, KP 4, P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Số điện thoại: 0968 039 939

Email: info@tanthanhcontainer.com

phone
zalo
facebook