News ellipse 09/09/2021

Trồng rau công nghệ cao bằng container

Trồng rau công nghệ cao bằng container

Mô hình trồng rau công nghệ cao bằng container là một trong những mô hình nông nghiệp công nghệ cao tiên tiến hiện nay, nhờ việc tiết kiệm được lượng lớn diện tích trồng trọt và hoàn toàn không sử dụng đất canh tác.

Ưu điểm trồng rau công nghệ cao bằng container

Ở nước ta, những năm gần đây quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, sức ép của vấn đề dân số, thực phẩm, việc làm, môi trường,… đã thúc đẩy loại hình trồng rau trong container phát triển. Loại hình này có thể đảm bảo kiểm soát được toàn bộ các yếu tố ảnh hưởng đến cây trồng như ánh sáng, nhiệt độ, ẩm độ, không khí, vi sinh vật gây bệnh, vừa tiết kiệm đất, nước, sức lao động vừa bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

  • Các thùng container đã được lựa chọn cho công nghệ này bởi tính bền vững, có thể dễ dàng dịch chuyển và sẵn có, chúng được gia cố cách nhiệt, sử dụng máy lạnh làm mát. Và để thay thế cho ánh sáng mặt trời công nghệ này sử dụng hệ thống đèn led hiện đại để chiếu sáng giúp cây quang hợp.

  • Môi trường sinh trưởng tách biệt với ngoại cảnh và được điều chỉnh bởi hệ thống điện tử làm giảm khả năng cây trồng bị sâu bệnh. Cùng với đó, việc tận dụng tối đa không gian để bố trí các lớp cây trồng giúp mô hình “nông nghiệp container” không chỉ cho sản lượng nông sản cao gấp nhiều lần trên cùng một diện tích mà còn đảm bảo độ “sạch” của sản phẩm.

  • Đặc biệt, việc chăm sóc sẽ được tự động hóa và mọi thông số trong quá trình phát triển của vườn rau như độ ẩm, ánh sáng, tăng trưởng đều được gửi tới phần mềm được cài sẵn trên thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng.

  • Nhờ công nghệ này, đảm bảo rau hoàn toàn sạch và giúp tiết kiệm thời gian chăm sóc, giảm thiểu những rủi ro từ thiên tai, môi trường đến với ngành nông nghiệp.

Mô hình trồng rau bằng công nghệ thủy canh, đèn LED trong container Tân Thanh

Bên ngoài container trồng rau do Tân Thanh sản xuất

Mỗi giàn trồng gồm 4 tầng, mỗi tầng được thiết kế có 1 hệ thống đèn được điều chỉnh độ cao phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây rau xà lách, 1 hệ thống máng trồng cây thủy canh (gồm 4 máng có chiều dài mỗi máng là 2400 mm, trên mỗi máng có 15 lỗ có đường kính 150 mm để đặt chậu trồng cây, khoảng cách giữa các máng trồng trên một giàn là 100 mm). Trong mỗi tầng, khoảng cách giữa hệ thống đèn đến đáy của máng trồng cây là 390 mm. Ngoài ra còn có các thiết bị cảm biến cho pH, độ dẫn điện (EC), nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nồng độ CO2 được lắp đặt trong container được kiểm soát thông qua hệ thống máy tính hoặc smartphone có kết nối internet.

Bồn hoàn lưu và Thiết bị cảm biến EC, pH dung dịch dinh dưỡng

Thùng dinh dưỡng được đặt ở dưới mỗi kệ trồng cây có thể tích là 100 lít

Hệ thống camera quan sát và máy điều hòa nhiệt độ

Hệ thống thiết bị điều khiển tưới và điều chỉnh cấp dinh dưỡng thông qua smartphone (hình bên dưới).

Kimbal Musk và chuỗi nông trại trong các container 

Vào tháng 11/2017, Kimbal Musk (em trai của tỷ phú Elon Musk) và người đồng sự đã thành lập Square Roots, một nông trang giữa lòng thành phố ở Brooklyn New York. Nông trang này gồm 10 container vận chuyển hàng cũ, bên trong mỗi container là những khu vườn thẳng đứng trồng cây không cần đất và sinh trưởng dưới ánh sáng đèn LED.

Theo Kimbal Musk, cứ mỗi container có thể canh tác nhiều loại cây trồng tương đương với 8.000m2 đất canh tác ở trang trại ngoài trời.

Kimbal Musk cho rằng đây là một mô hình mang tính cách mạng thực sự, không chỉ cung cấp nguồn rau sạch mà còn phù hợp cho mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững.

Ý tưởng độc đáo này đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá cao và tài trợ vốn hoạt động ban đầu. Một số nhà đầu tư khác cũng tham gia góp vốn như Powerplant Ventures, GroundUp, Lightbank và FoodTech Angels.

Nguồn ảnh: BUSINESS INSIDER

Mô hình trồng rau trong container với ưu điểm chỉ cần trồng một thời gian ngắn là đã có thể thu hoạch với năng suất cao. Khi đưa ra thị trường, lượng cầu cho sản phẩm rau sạch này rất tốt nhờ việc đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng. Theo dự đoán của giới chuyên môn, mô hình “trồng rau trong container” được dự báo sẽ thay đổi được nền nông nghiệp của nước chúng ta.

Trụ Sở Chính tại TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: KP 4, đường Trường Sơn, P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Số điện thoại: 0968 039 939

Email: info@tanthanhcontainer.com

Chi nhánh tại Đà Nẵng

Địa chỉ: Đường số 8 ,KCN Hòa Cầm, Phường Hòa Thọ Tây, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Số điện thoại: (84 236) 3632 688

Email: danang@tanthanhcontainer.com

Chi nhánh tại Hải Phòng

Địa chỉ: Lô CN2.9, KCN MP Đình Vũ, Khu KT Đình Vũ, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng

Số điện thoại: (84 225) 8832 139

Email: haiphong@tanthanhcontainer.com

Ngoài ra bạn có thể xem thêm các chi nhánh khác: »» TẠI ĐÂY ««

#containertrồngrau #container #TânThanhContainer #TânThanh #trồngrautrongcontainer

phone
zalo
facebook