News ellipse 25/07/2022

3 thách thức của Logistics 4.0 cần doanh nghiệp gỡ khó

3 thách thức của Logistics 4.0 cần doanh nghiệp gỡ khó

Theo EPS News, khó khăn về con người, quy trình và công nghệ được coi là ba thách thức hàng đầu với Logistics 4.0.

Thiếu nguồn nhân lực quản lý các tài nguyên công nghệ 

Các thách thức về nhân lực thường liên quan đến việc thiếu tầm nhìn và hiểu biết chung về việc áp dụng công nghệ, robot vào các hoạt động vận tải, quản lý kho bãi… trong hoạt động Logistics 4.0.

Theo chuyên gia công nghệ lĩnh vực logistics Kartik Kinhal, yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang Logistics 4.0 và đối diện với các thách thức phụ thuộc vào nhà lãnh đạo. Người lãnh đạo có tầm nhìn cần nhận ra các yêu cầu trong việc chuyển đổi kỹ thuật số với quy trình, hệ thống, công nghệ để chuyển đổi từ quy trình làm việc với văn hóa truyền thống sang văn hóa kỹ thuật số.

Thiếu nguồn nhân lực quản lý các tài nguyên công nghệ 

Cùng với đó, phát triển nhân lực kỹ thuật số cũng là yếu tố quan trong. Họ cần được tiếp cận quá trình chuyển đổi thông qua các giai đoạn khác nhau.

>>> Bài viết liên quan: 

Tân Thanh Container ứng dụng công nghệ 4.0 trong kiểm soát vận hành giúp tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Giải pháp kiểm soát môi trường Container lạnh từ xa bằng công nghệ 4.0

Sự phức tạp trong quy trình chuyển giao công nghệ cũ sang công nghệ mới

Sự phức tạp trong quá trình chuyển giao công nghệ cũ sang công nghệ mới và sự hoài nghi với các tiêu chuẩn, năng lực đã được thiết lập gây ra những thách thức về công nghệ trong hoạt động Logistics 4.0.

Các công ty phải có xây dựng chiến lược phát triển dài hạn cho công nghệ và giải pháp. Quá trình chuyển các mô hình từ Logistics 3.0 chuyển đổi sang 4.0 cũng cần đi theo từng giai đoạn để bảo đảm tính hệ thống, giảm thiểu áp lực cho bộ máy hoạt động khi chuyển sang hệ thống công nghệ mới.

Quá trình này đòi hỏi sự thay đổi cơ bản ở một số cấp độ. Đầu tiên, công ty cần xác định nền tảng công nghệ sẽ được kết nối để thúc đẩy hoạt động logistic. Tiếp đến là thúc đẩy nhân lực, quy trình và hệ thống thu thập, phân tích và chia sẻ các dữ liệu trong hoạt động logistics để nâng cao khả năng hiển thị thông tin và vận hành chuỗi cung ứng.

Sự phức tạp trong quy trình chuyển giao công nghệ cũ sang công nghệ mới

Cuối cùng, công ty cần xây dựng các quy trình để dự báo và triển khai hệ thống mô phỏng hoặc thử nghiệm, đồng thời, tối ưu hóa các công nghệ kỹ thuật số được áp dụng. Chuỗi cung ứng sẽ vận hành mạnh mẽ hơn khi việc áp dụng các công nghệ trở nên đồng bộ.

Logistics 4.0 đánh dấu giai đoạn phát triển mới của logistics, chủ yếu dựa vào sự phát triển của IoT (Internet of Things - Mạng lưới vạn vật kết nối Internet) và Dữ liệu lớn (Big Data). Mục đích chính của Logistics 4.0 là tiết kiệm lao động và tiêu chuẩn hóa lực lượng lao động trong quản trị chuỗi cung ứng.

Để tăng tăng tính linh hoạt, thích ứng với những thay đổi của thị trường để cải thiện dịch vụ, tối ưu hóa và giảm chi phí lưu trữ, sản xuất thì việc đối diện với các thách thức và chuyển dịch sang mô hình logistics thông minh là điều khó tránh khỏi.

Nguồn: theo EPS News

phone
zalo
facebook