search icon
News ellipse 14/07/2022

Dự báo tăng trưởng Vận tải Container từ nay đến cuối năm 2022

Theo dự báo của Lloyd's List, vận tải container có thể sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2022. Tuy nhiên, nhu cầu vận chuyển hàng hóa nói chung đang có xu hướng chững lại do tác động của lạm phát cao. Do đó, khó duy trì mức tăng mạnh trong nửa cuối năm đối với ngành vận tải biển. 

Đầu năm 2022, việc giá cước vận tải tăng vọt mang lại nhiều triển vọng cho ngành vận tải container. Bước sang 6 tháng cuối năm, mặc dù những yếu tố như giá cước vẫn ở mức cao, tắc nghẽn chuỗi cung ứng, mùa cao điểm truyền thống trong quý III nhưng những triển vọng đó đã có sự thay đổi. Lloyd's List nhận định, ngành vận tải biển có thể không còn tăng trưởng ở mức đỉnh nhưng vẫn duy trì lợi nhuận khủng trong cả năm.

Khối lượng vận tải bằng container (2020-2022). Nguồn: CTS

Khối lượng vận tải bằng container (2020-2022). Nguồn: CTS

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng container cũng có dấu hiệu giảm nhẹ 5,6% so với năm trước, theo số liệu thống kê tính đến tháng 4/2022.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng vọt, tác động kép là tăng chi phí vận hành dẫn đến lạm phát tăng cao. Những điều này khiến nhu cầu mua sắm giảm đáng kể, từ đó làm chậm lại nhu cầu vận chuyển hàng hóa container.

Hiện tại, các chủ tàu và các hãng vận tải đang đẩy nhanh tiến độ tăng thêm trọng tải mới cho các tàu chở hàng. Lloyd's list cho biết, năm 2023 sẽ có thêm 7 triệu TEU công suất theo đơn đặt hàng, chiếm 30% công suất đội tàu hiện có, trong khi dự báo tăng trưởng nhu cầu trong vài năm tới là khoảng 3%.

Nếu điều này trùng hợp với sự giảm bớt tắc nghẽn, vốn đang chiếm 10% -12% công suất, thì bóng ma về tình trạng thừa container lại xuất hiện, ít nhất là trong ngắn hạn.

Nguồn: Lloyd's List

phone
zalo
facebook