News ellipse 31/05/2021

Đợt tăng sóng Covid-19 tại Ấn Độ đã ảnh hưởng như thế nào đến vận tải biển?

Đợt tăng sóng Covid-19 tại Ấn Độ đã ảnh hưởng như thế nào đến vận tải biển?

Sự gia tăng Covid-19 của Ấn Độ khiến vận tải biển toàn cầu phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới về đội ngũ thuyền viên.

Các công ty vận tải biển đang vật lộn với tình trạng tắc nghẽn hàng hóa. Một lần nữa đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tắc nghẽn khi các cảng lớn từ chối tiếp nhận hoặc thay thế thuyền viên Ấn Độ trong bối cảnh gia tăng Covid-19 trên khắp quốc gia Nam Á.

Singapore và Fujairah ở các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đang ngăn các tàu thay đổi thủy thủ đoàn đến từ Ấn Độ. Một số cảng của Trung Quốc, bao gồm cả cửa ngõ container chính của Ningbo-Zhoushan, hoàn toàn cấm các tàu đã đi đến Ấn Độ hoặc Bangladesh trong ba tháng qua. 

René Kofod-Olsen, giám đốc điều hành của V.Group, một công ty quản lý tàu có trụ sở tại London, chuyên giám sát các nhiệm vụ cho hơn 40.000 thuyền viên trên khắp thế giới, cho biết: “Đó là một thách thức về hợp đồng và tinh thần."

Ông nói: “Các đồng nghiệp Ấn Độ của chúng tôi đang trải qua một thời gian thực sự khó khăn."

Ấn Độ là một trong những quốc gia đi biển lớn nhất thế giới, với hàng nghìn thủy thủ thường xuyên di chuyển đến các tàu nhân viên trên toàn cầu.

Thay thế thủy thủ đoàn là một hoạt động phức tạp, bao gồm việc bay khoảng 150.000 thủy thủ trên toàn thế giới mỗi tháng để kết nối với các tàu ở các cảng xa. Những hạn chế đi lại phổ biến mà các quốc gia áp dụng ngay từ đầu trong đại dịch để kiềm chế sự lây lan của virut corona đã tạo ra một cuộc khủng hoàng toàn cầu về vận tải biển, khiến hàng chục nghìn thủy thủ bị mắc kẹt do việc thay thế nhân công là điều gần như không thể.

Vào thời điểm cao điểm của đại dịch toàn cầu năm ngoái, khoảng 400.000 thành viên phi hành đoàn đã quá hạn để xuống tàu. Các nhà quản lý thuyền viên ước tính khoảng 200.000 trong số 1,6 triệu thuyền viên trên thế giới vẫn đang làm việc ngoài hợp đồng của họ.

Trước những hạn chế của Ấn Độ, khoảng 7% thủy thủ tại V.Group đã làm việc ngoài hợp đồng của họ, thời hạn tối đa là 11 tháng, theo Công ước Lao động Hàng hải. Nhưng con số hiện đã tăng lên khoảng 10%

Khoảng một phần tư số thuyền viên trên thế giới đến từ Philippines. Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Ukraine là các quốc gia đi biển lớn khác, cung cấp thủy thủ đoàn cho khoảng 60.000 tàu viễn dương.

Abhinav Khatri, một thợ cơ khí người Ấn Độ tại một tàu chở hàng rời do châu Âu vận hành ở biển Trung Quốc cho biết: “Anh trai tôi ở Mumbai bị nhiễm virus. Tôi đã quá hạn hai tháng. Tôi muốn về quê chăm sóc gia đình. Nhưng ở trên biển giúp tôi không bị tổn hại và tôi vẫn có thể gửi tiền cho họ. Covid-19 là một điều khủng khiếp đối với tôi."

Các nhà khai thác tàu hiện đang nháo nhào để tìm kiếm các thủy thủ. Mặc dù có nhiều thủy thủ Trung Quốc được tiêm vắc xin nhưng vẫn đang thiếu hụt vì hầu hết họ đang làm cho các tàu Trung Quốc.

Soren Skou, giám đốc điều hành của AP Moller Maersk A/S của Đan Mạch, nhà khai thác container lớn nhất thế giới theo công suất cho biết: “Dân số thuyền viên lớn thứ hai của chúng tôi là người Ấn Độ. Chúng tôi lo ngại về việc thiếu hụt thuỷ thủ biển trước tình hình Covid-19 diễn biễn phức tạp ở Ấn Độ"

Tổ chức Hàng hải Quốc tế, cơ quan của Liên hợp quốc quản lý vận tải biển toàn cầu cho biết các chính phủ nên ưu tiên tiêm phòng cho thuyền viên và công nhận thuyền viên là những người lao động cần thiết cho chuỗi cung ứng toàn cầu để miễn họ khỏi các rào cản đi lại.

Kitack Lim, tổng thư ký IMO, cho biết 58 trong số 174 quốc gia thành viên của cơ quan đã chỉ định thuyền viên là công nhân ưu tiên được tiêm vắc-xin.

Sự gia tăng Covid-10 tại Ấn Độ đã phá hủy nền kinh tế của đất nước. Các hoạt động ở đó đang bị cản trở do ngày càng có nhiều công nhân bến tàu đổ bệnh.

Sự tăng sóng Covid-19 của Ấn Độ thật sự đã gây áp lực cho ngành vận tải biển.

Nguồn: The Wall Street Journal.

phone
zalo
facebook