Sản xuất container tại Việt Nam - Khó khăn và triển vọng

Sản xuất container tại Việt Nam - Khó khăn và triển vọng

Sản xuất container là một ngành khá đặc thù. Vì sao Việt Nam chưa tham gia sản xuất container? Có phải là do nước ta chưa đủ nguồn lực và không thể tham gia lĩnh vực này? Hãy cùng Tân Thanh tìm hiểu chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Sản xuất container tại Việt Nam - Khó khăn và triển vọng

Sản xuất container với những khó khăn và triển vọng nhất định. Nguồn ảnh: Internet.

Vì sao Việt Nam chưa sản xuất container?

Thực trạng tại Việt Nam

Container là phát minh lớn của ngành logistics khi chúng đảm nhận vai trò chuyên chở hàng hóa xuyên lục địa với khối lượng lớn một cách dễ dàng hơn. Với thiết kế đặc biệt, container có thể xếp dỡ thuận tiện, dễ trung chuyển sang các phương thức vận tải khác. Giờ đây, container còn phục vụ các mục đích khác ngoài là phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Muốn có container để vận chuyển hàng hóa, chúng ta tìm đến đâu? Đó là các công ty cho thuê container, 1 số hãng tàu (vừa có dịch vụ vận chuyển, vừa cung cấp container), các công ty dịch vụ logistics. Tuy nhiên, có những thời điểm, tình trạng thiếu container khiến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp rất nhiều khó khăn. Không những chi phí vận chuyển tăng nhiều lần, phải chờ đợi lâu mà thậm chí vẫn không có container để thuê. 

Hiện nay, ở Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp cải tạo, sửa chữa container mà chưa có doanh nghiệp sản xuất đúng nghĩa từ A-Z. Chi phí đầu tư và quy mô sản xuất mặt hàng container vẫn ở mức quá lớn, trong khi năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam chỉ đủ sản xuất ở mức nhỏ. 

Doanh nghiệp nhỏ không có đủ nguồn lực đầu tư và khả năng sản xuất. Trong khi doanh nghiệp lớn không mặn mà, khi họ vẫn có khả năng triển khai mảng này? Vì sao?

Vì sao Việt Nam chưa sản xuất container?

Đầu tư sản xuất container không phải chuyện một sớm một chiều. Nguồn ảnh: Internet. 

Khó khăn ở đâu? Việt Nam chưa sản xuất container vì lý do gì?

Để cân nhắc tiến hành sản xuất một mặt hàng, cần lưu tâm đến 3 phần quan trọng: Chi phí đầu tư, đầu ra sản phẩm, mức độ cạnh tranh trên thị trường. 

Về cạnh tranh 

Hiện nay trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, họ chiếm nguồn cung container lên đến 80-90%. Một vài cái tên nổi bật trong ngành sản xuất và cung ứng container ở Trung Quốc là CIMC, CSCL, CXIC, SINGAMAS, JINDO. Có thể nói, cạnh tranh trong lĩnh vực này trên thế giới là khá gay gắt. 

Về chi phí đầu tư 

Việc đầu tư vào nhân công, nhà xưởng, máy móc để sản xuất container có chi phí rất lớn. Bên cạnh đó, giả sử khi thị trường có biến động thì đây là ngành khó dịch chuyển sang các ngành khác. Trừ khi họ có những lợi thế nhất định nhưng để lên kế hoạch đầu tư và sản xuất chuyên nghiệp lại là câu chuyện khác.

Có chủ động được nguồn nguyên liệu không? Nguyên liệu làm container chủ yếu là thép. Tuy nhiên, thép sản xuất container là loại thép đặc biệt, có khả năng kháng thời tiết, độ bền cao. 

Nước ta có các doanh nghiệp đảm bảo được nguồn cung thép. Nhưng từ nguồn cung chủ động cho đến việc tạo ra thành phẩm với công việc kinh doanh bài bản lại là chuyện khác. Tập trung vào sản xuất và cung ứng thép là một ngành lớn. Nếu muốn mở thêm một mảng là sản xuất container cần một kế hoạch kinh doanh nghiêm túc, số vốn đầu tư lớn và đầu tư về nhiều mặt. Nếu có doanh nghiệp sẵn sàng, đây thực sự là một bước nhảy lớn của doanh nghiệp nói riêng và của nước ta nói chung.

Khó khăn ở đâu? Việt Nam chưa sản xuất container vì lý do gì?

Thép là nguyên liệu chính để sản xuất container. Nguồn ảnh: Internet

Về đầu ra sản phẩm

Cùng với chi phí sản xuất, quy mô sản xuất thì đầu ra sản phẩm là một trong những cản trở lớn nhất cho nhiều doanh nghiệp khi bước chân vào thị trường. 

Với chi phí đầu tư lớn như vậy, nếu không có lượng khách đặt hàng đều thì khó có thể tiếp tục duy trì sản xuất. Vì thế, ngành này đòi hỏi cần những bạn hàng lớn và thường xuyên mới gánh được chi phí đầu tư khổng lồ ban đầu. 

Triển vọng ngành sản xuất container tại Việt Nam

Sản xuất container được cho là một ngành có triển vọng tại Việt Nam bởi nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng, nhu cầu container rỗng rất lớn. Do phí vận chuyển tăng và nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa lớn, nếu có doanh nghiệp trong nước cung ứng mặt hàng container thì sẽ giải được bài toán khó cho rất nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở Việt Nam.

Nhìn theo hướng tích cực, theo ý kiến của một số chuyên gia, không phải Việt Nam không có năng lực, nhưng vẫn chưa có doanh nghiệp nào có định hướng tập trung sản xuất mặt hàng này làm chủ đạo. 

Tuy nhiên, hiện tại doanh nghiệp sản xuất thép đầu ngành là Hòa Phát đang chuẩn bị dự án sản xuất vỏ container. Việc chủ động được nguồn nguyên liệu thép cùng các kỹ thuật sản xuất sẽ là lợi thế lớn để doanh nghiệp tham gia sản xuất và mở đường cho thị trường.  

Tân Thanh - đơn vị cung cấp container các loại hàng đầu Việt Nam

Tân Thanh - đơn vị cung cấp container các loại hàng đầu Việt Nam

Tân Thanh Container - Bán và cho thuê container chuyên nghiệp, uy tín

Với sự phấn đấu không ngừng nghỉ trong gần 30 năm hoạt động, Tân Thanh đã tạo nên thương hiệu hàng đầu Việt Nam về sản xuất sơmi rơmooc và cung cấp container. Mục tiêu của doanh nghiệp là không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và gia tăng giá trị phục vụ cho khách hàng. 

Bên cạnh các lĩnh vực chính là cung cấp container và sơmi rơmoóc, Tân Thanh có nhiều sản phẩm dịch vụ đa dạng liên quan. Trong đó là mảng container văn phòng, container nhà đang có tính ứng dụng cao trên toàn thế giới. Chúng tôi tự hào mang đến những giá trị bền vững cho các khách hàng, đặc biệt là sự đồng hành cùng phát triển với các khách hàng trong ngành vận tải và xây dựng.

Xem thêm:

>> Tân Thanh Container xuất khẩu sản phẩm đầu tiên sang Châu Úc

>> Những lưu ý trong việc lựa chọn container trước khi sử dụng 

>> Container văn phòng sản xuất như thế nào?

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ TÂN THANH

Địa chỉ: Số 14, Đường số 15, KP 4, P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Số điện thoại: 0968 039 939

Email: info@tanthanhcontainer.com

phone
zalo
facebook