Tân Thanh Container cung cấp dịch vụ cân chỉnh trục cho khách hàng

Tân Thanh Container cung cấp dịch vụ cân chỉnh trục cho khách hàng

Dấu hiệu sai lệch về “góc đặt bánh xe”

Một hiện tượng thường thấy trên đường phố là xe chạy thẳng nhưng vành vô-lăng không được cân và thẳng. Do đó mà người điều khiển phương tiện phải thường xuyên phải ghì tay lái và giữ vô lăng bằng hai tay để giữ cho xe chạy theo hướng thẳng, gây mệt mỏi và căng thẳng.Điều này đặc biệt xấu nếu bạn là người kinh doanh vận tải mà công việc phải chạy xe đường dài liên tục như tuyến Bắc-Nam thì sự căng thẳng và mệt mỏi không cần thiết làm cho nghề lái xe đường dài trở thành thêm bội phần khó khăn vất vả.
Trong một số trường hợp chúng ta để ý có những xe (nhất là xe buýt và xe tải) có khi mắt thường cũng phát hiện ra khi xe đi thẳng nhưng đầu xe và đuôi xe không thẳng hướng với nhau hay còn gọi là vẹo cầu.
Hoặc có những xe chỉ đi một chuyến đường dài là phải thay nguyên một dàn lốp và càng chạy đường nhẵn càng “ăn lốp” nhanh.
Tất cả các lỗi trên là những lỗi kỹ thuật liên quan đến “góc đặt bánh xe”. Việc xảy ra sai lệch về góc đặt bánh xe vốn diễn ra rất từ từ và không gây hậu quả ngay lập tức – làm cho người lái xe dần quen với sự sai lệch và vô thức “bù trừ” hiện tượng sai lệch của phương tiện giao thông bằng cách thường xuyên ghì một lực vào tay lái để cho chiếc xe đi thẳng.

Hệ thống cân chỉnh trục Hunter công nghệ của Hoa Kỳ

Sự cần thiết phải cân chỉnh “góc đặt bánh xe”

Trong kỹ thuật ô tô các bánh xe được thiết kế sao cho chúng tạo thành những góc nhất định với thân xe và với mặt đường.
Xe dù hiện đại đến đâu nhưng cấu tạo chung nhất là vẫn phải có bốn bánh tiếp đất. Điều này cho thấy ý nghĩa vô cùng quan trọng của bánh xe không chỉ là vật nâng đỡ tòan bộ khối tài sản quý báu của chiếc xe mà bánh xe còn được thiết kế mang tính hình học tối ưu để tạo cho chiếc xe đó có tính năng vận hành tốt như:
– Khả năng bám đường tốt nhất
– Tạo cảm giác lái êm dịu, nhẹ nhàng nhất
– Đảm bảo độ bền cao nhất cho các chi tiết cơ khí (giàn rô tuyn, cao su, bi)
– Giảm thiểu nhất độ mài mòn lốp xe
Việc thiết kế 4 điểm chạm đất sao cho chúng tạo với mặt đường và tạo với nhau một góc nhất định nào đó- tùy thuộc vào trình độ thiết kế cũng như ý định của kỹ sư các hãng sản xuất xe hơi để sao cho chiếc xe có tính năng vận hành tốt nhất hoặc có bộ lốp chạy bền nhất
Trong thực tế sử dụng ô tô chúng ta thấy có những xe vận hành thì việc lái xe rất nhẹ nhàng, linh họat, chính xác, dễ điều khiển, lái lâu không bị mệt, và có những xe thì cảm giác lái rất “cứng” hoặc rất “nhão”. Lý do tại sao lại như vậy?
Hãy khoan nói đến sự khác nhau về công suất động cơ, bộ truyền động thì sở dĩ có sự khác nhau như vậy là bởi vì các xe đó được thiết kế với các góc đặt bánh xe khác nhau phù hợp với các yêu cầu nào đó do nhà thiết kế đưa ra. Các mục tiêu đôi khi lại mâu thuẫn với nhau, ví dụ: xe chạy êm dịu không xóc, vào cua nhẹ nhàng thì lại khó vượt được chướng ngại vật và ngược lại. Cho nên đối với từng lọai xe cụ thể người ta phải hy sinh mục đích nào đó mà thiết kế góc đặt bánh xe sao cho thích hợp với mục đích kia.
Nói tóm lại việc thiết kế góc đặt bánh xe trong chế tạo xe hơi là một môn khoa học về hình học để đảm bảo cho chiếc xe đó có được các tính năng tối ưu trong vận hành.
Chính vì lý do có việc thiết kế góc đặt bánh xe như vậy nên trong thực tế sửa chữa và sử dụng chúng ta phải tôn trọng các thiết kế đó bằng cách thường xuyên và định kỳ phải kiểm tra và hiệu chỉnh đưa các góc thiết kế : Camber ( góc nghiêng của mặt phẳng bánh xe so với phương nằm ngang, Caster ( góc nghiêng của mặt phẳng trục quay bánh trước so với phương thẳng đứng) , Toe-in (độ chụm của bánh xe), King pin ( độ nghiêng của trụ lái ), Thrust Angle ( góc lệch giữa trục trung tâm của xe và trục chuyển động của xe) về đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất quá trình đó gọi là phương pháp căn chỉnh góc đặt cả 4 bánh xe hay” Total Wheel Alignment.”

Tân Thanh Container chung tay cùng khách hàng giải bài toán sai lệch “góc đặt bánh xe”

Có 2 chi phí rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa đó là nhiên liệu và hao mòn lốp xe, cả 2 loại chi phí này được xem là rất khó kiểm soát. Nếu chiếc xe của bạn đang vận hành và bị sai lệch “góc đặt bánh xe” thì sẽ bị ăn mòn lốp nhiều hơn, mức tiêu thụ nhiên liệu tăng do lực cản tăng. Việc cân chỉnh “góc đặt bánh xe” thường xuyên là phương pháp hiệu quả nhất kiểm soát việc ăn mòn lốp từ đó tác động làm giảm mức tiêu hao nhiên liệu góp phần mang lại hiệu quả kinh tế.
Một thực tế đáng kinh ngạc hiện nay là có khoảng 70% đến 80% các phương tiện vận tải nặng đang lưu thông trên đường bị mắc lỗi sai lệch “góc đặt bánh xe” vì nhiều lý do khác nhau. Mặt khác người điều khiển phương tiện và các cơ quan đăng kiểm phương tiện chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này mà thường chỉ quan tâm đến thiết bị phanh hãm, đèn, còi…Việc kiểm tra và hiệu chỉnh “góc đặt bánh xe” là một lĩnh vực kỹ thuật mới và đòi hỏi máy móc kỹ thuật hiện đại và độ chính xác cao, đầu tư lớn mới đáp ứng được yêu cầu này.

Các kỹ sư Tân Thanh đang vận hành máy cân chỉnh trục

Cuối năm 2011 Tân Thanh Container đã dành nguồn kinh phí rất lớn đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống cân chỉnh góc đặt bánh xe Hunter. Hệ thống Hunter mà Tân Thanh Container đang đầu tư là hệ thống đầu tiên được nhập khẩu chính thức từ Hoa Kỳ, sở hữu công nghệ cân chỉnh điện từ hiện đại nhất hiện nay tại Việt Nam. Cũng dựa trên hệ thống cân chỉnh này Tân Thanh Container đã và đang triển khai dịch vụ cân chỉnh góc đặt bánh xe cho đầu kéo, xe somi romooc, xe tải nặng…Việc đầu tư cho hệ thống cân chỉnh điện tử này là một trong số rất nhiều các nỗ lực hiện thực hóa cam kết nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của Tân Thanh Container.

Thiết bị cẩn chỉnh trục somi romooc

Đối với Tân Thanh Container sự thành công, sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm dịch vụ là mục tiêu mà công ty luôn hướng tới. Đến với dịch vụ cân chỉnh điện từ của Tân Thanh Container khách hàng sẽ được đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm tận tình tư vấn, giải đáp các thắc mắc, quy trình thủ tục thực hiện cân chỉnh điện tử nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, giá cả hợp lý… Tân Thanh Container cũng khuyến cáo các chủ xe định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng nên đưa phương tiện của mình đi cân chỉnh và kiểm tra “góc đặt bánh xe” để từ đó có những điều chỉnh kịp thời nếu góc đặt bánh xe bị sai lệch.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu hoặc sử dụng dịch vụ cân chỉnh trục điện tử có thể liên hệ với bộ phận kinh doanh dịch vụ của Tân Thanh Container theo địa chỉ sau:
Email: info@tanthanhcontainer.com
HOTLINE 1900 57 57 38

phone
zalo
facebook