Những nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp hàng hóa trong container thường bị bỏ qua

Những nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp hàng hóa trong container thường bị bỏ qua

Tuân thủ các nguyên tắc khi sắp xếp hàng hóa vào container sẽ giúp tối đa không gian xếp hàng, giảm thiểu rủi ro hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những điều này.

Những nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp hàng hóa trong container thường bị bỏ qua

Xếp kiện hàng nặng ở dưới, hàng nhẹ xếp ở trên

Đây là nguyên tắc cơ bản đầu tiên ai cũng nên biết. Khi xếp nhiều kiện hàng lên nhau thì áp lực sẽ tăng dần cho các kiện hàng nằm phía bên dưới. Đối với các bao bì đồng chất thì khả năng chịu lực của chúng có hạn. Do đó, cần đảm bảo khả năng chịu lực của các kiện hàng nằm dưới cùng luôn trong mức cho phép.

Lưu ý, nếu xếp các kiện hàng hóa lỏng đựng trong thùng phuy hoặc thùng rượu, thì sẽ được xếp lên trên các kiện hàng rắn nguyên khối.

Xếp kiện hàng có kích thước lớn ở phía  dưới

Tương tự, những kiện hàng có kích thước lớn và trọng lượng năng nên được xếp dưới cùng để tăng khả năng chịu lực và thuận tiện trong xếp dỡ.

Đồng thời, khi xếp hàng theo nguyên tắc từ lớn đến bé, kiện hàng nhỏ nằm trên sẽ tối ưu được không gian xếp hàng, hạn chế được ngã đổ do hàng hóa bị xê dịch bên trong container khi vận chuyển.

Những nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp hàng hóa trong container thường bị bỏ qua

Không nên xếp các mặt hàng không tương thích vào cùng một container

Các mặt hàng không tương thích, có tính đối kháng có thể gây hư hại, làm  giảm chất lượng lẫn nhau. Ví dụ: không nên xếp hạt giống vận chuyển cùng với rau dủ. Do hạt giống có tính chất hút ẩm cao, còn rau củ thì cần thoáng ẩm, khi hai mặt hàng này đi cùng nhau sẽ gây ra hiện tượng nảy mầm của hạt giống, rau củ úng thối.

Nếu muốn vận chuyển chung các mặt hàng có tính chất kỵ nhau trong một container thì phải đóng gói bao bì cần thận, xếp riêng ra và có vách ngăn hàng hóa.

Chú ý phân bổ tải trọng đều từ đầu đến cuối container

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu lực của vỏ container, quá trình vận chuyển trên đường và lúc xếp dỡ container tại cảng.

Không nhất thiết phải tính toán hoàn hảo để phân để phân bổ trọng lượng khi xếp hàng lên container, nhưng phải dàn dàn trải đều hàng từ trước ra sau cửa container. Không nên xếp một lượt hàng nặng vào sau đó mới xếp hàng nhẹ lên điều này sẽ làm lệch tải container. Nếu một container hàng vừa có hàng nặng vừa có hàng nhẹ, thì nên xếp hàng nặng bên dưới và hàng nặng bên trên.

Những hậu quả khi phân bổ tải trọng hàng hóa không đều trên container:

  • Thay đổi trọng tâm của container gây lật xe container trong quá trình vận chuyển.
  • Lệch trọng tâm container khiến cẩu xếp container bị “lock” do lệch tải. Đối với những dàn cẩu bờ hiện đại sẽ có tình trạng “lock” cẩu khi container bị lệch tải.
  • Hư hỏng container: Gãy ván sàn, cong vẹo container.
  • Hư hỏng hàng hóa: Đóng lệnh tải có khả năng sẽ làm hư hỏng hàng. Việc lệch tải là việc đóng dồn hàng về một đầu đầu ngược lại là hàng nhẹ hoặc là khoảng trống sẽ. Hàng nặng sẽ dịch chuyển trong trường hợp sóng xô hoặc xếp dỡ tác động đến hàng nhẹ.

Lưu ý khi chằng buộc, chèn lót hàng hóa

Trong quá trình vận chuyển, hàng hóa luôn ở tình trạng có động năng rung lắc, làm hàng hóa dễ đổ vỡ. Do đó, việc chèn lót hàng hóa là điều quan trọng nhất phải lưu ý.

Những nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp hàng hóa trong container thường bị bỏ qua

Đối với hàng là máy móc,thiết bị thì bắt buộc phải chèn lót. Tuy nhiên, hàng hóa là pallet hoặc thùng carton thì việc chèn lót thường bị bỏ qua.

Trường hợp hàng hóa đổ vỡ thường gặp nhất là khi mở cửa container. Do trong quá trình vận chuyển, hàng hóa bị xê dịch về phía đuôi container, sát cửa, nên khi mở cửa container nếu không chú ý thì hàng hóa sẽ bị rơi xuống.

Nguyên tắc riêng khi xếp hàng vào container lạnh

Những nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp hàng hóa trong container thường bị bỏ qua

Do một vài đặc thù kỹ thuật riêng nên việc xếp hàng vào container lạnh cũng sẽ có sự khác biệt so với xếp hàng vào container khô tiêu chuẩn. Dưới đây là những nguyên tắc cần tuân thủ:

  • Phải tạo độ thông thoáng để dòng khí lạnh luân chuyển từ trước đến sau container khi đóng hàng.
  • Chú ý vạch đỏ phía trên, không được đóng hàng quá đường chỉ đỏ này.
  • Kiểm tra kỹ hệ thống làm lạnh, máy điều hòa có hoạt động tốt không.
  • Cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ thông gió đúng kỹ thuật yêu cầu cho mặt hàng cần đóng.
  • Nên đóng hàng đủ nhiệt độ yêu cầu vào container. Không nên đóng hàng chưa đủ nhiệt độ vào container, dễ bị hư hỏng hàng.

Những nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp hàng hóa trong container thường bị bỏ qua

Trên đây là những nguyên tắc khi đóng hàng vào container lạnh và container mà mọi người cần lưu ý để hạn chế được những tổn thất không đáng có. Nếu có thắc mắc nào về việc đóng hàng, mua, thuê container quý khách có thể liên hệ với Tân Thanh Container để được giải đáp.

Thông tin liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ TÂN THANH
Địa chỉ: Số 14, Đường số 15, KP 4, P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Số điện thoại: 0968 039 939
Email: info@tanthanhcontainer.com

phone
zalo
facebook