Những lưu ý khi chọn container lạnh

Những lưu ý khi chọn container lạnh

Thời điểm từ giữa tháng 12 đến giáp Tết Nguyên Đán, cùng với đà tăng của hoạt động sản xuất và vận chuyển hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả, nước giải khát.., nhu cầu sử dụng container lạnh tăng mạnh. Đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, nước giải khát thì sử dụng container lạnh làm kho là một giải pháp tối ưu nhất vì đáp ứng được các tiêu chí sau:
Tính cơ động cao: container lạnh vừa có thể dùng để vận chuyển hàng vừa có thể sử dụng để làm kho lạnh, có thể di dời, vận chuyển một cách dể dàng.
Thời gian triển khai nhanh, đáp ứng được nhu cầu gia tăng nhanh chóng của sản lượng hàng hóa trong dịp Tết.
Có thể tăng hoặc giảm quy mô kho nhanh chóng, ngoài ra còn có thể tăng hoặc giảm công suất làm lạnh theo thể tích hàng hóa.
Đối với các doanh nghiệp vận tải, việc thuê container lạnh để vận chuyển hàng hóa rau củ quả, cây hoa cảnh… trong díp Tết cũng là một lựa chọn hợp lý.
Tuy nhiên đối với container lạnh, vấn đề quan trọng nhất là đảm bảo nhiệt độ hàng hóa luôn ổn định. Mọi sự gián đoạn, hay không ổn định của nhiệt độ bên trong container điều có thể dẫn đến hư hỏng hoặc giảm chất lượng hàng hóa. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, hầu hết các thiệt hại xảy ra trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản hàng đông lạnh là do việc kiểm soát nhiệt độ hàng hóa không tốt. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát nhiệt độ hàng hóa trong container lạnh bao gồm:
Giám sát nhiệt độ: Container lạnh phải được duy trì ở một nhiệt độ thích hợp tùy theo loại hàng hóa. Vì vậy container phải được theo dõi nhiệt độ thường xuyên, tuy nhiên điều này lại tốn nhiều công sức và thời gian và đôi khi dễ dẫn đến những sai sót. Hiện nay Tân Thanh container là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp container lạnh và hệ thống GPS giám sát container lạnh 24/24. Sử dụng gói dịch vụ này khách hàng có thể giám sát được toàn bộ quá trình vận hành của container như: hành trình di chuyển của container, nhiệt độ, trạng thái hoạt động của máy lạnh, trạng thái đóng mở cửa container…tại bất kỳ thời điểm nào và tại bất kỳ nơi nào. Ngoài ra khách hàng còn có thể truy xuất và xem lại toàn bộ nhật ký vận hành của container
Độ tin cậy của máy lạnh: Một yêu tố quan trọng nữa đó là độ tin cậy của máy lạnh. Máy lạnh phải đảm hoạt động liên tục và ổn định trong thời gian dài. Để có được một máy lạnh hoạt động tốt và độ tin cậy cao trước hết phải kiểm tra các thông số sau:

Máy nén
Chạy êm, không rỉ sét nhiều
Dàn nóng, dàn lạnh
Không móp méo, không bị oxy hóa, không mục thủng
Công suất làm lạnh
P ≥ 20.500 BTU
Dòng điện khởi động máy (I)
 I = 22A ± 2
Dòng điện ổn định (Iôđ)
 Iôđ = 16A ± 2
Điện trở máy nén (Rmn)
Rmn =1.5Ω  ± 0.2
Điện trở quạt lạnh (Rql)
CARRIER: Tốc độ cao: Rql cao CARRIER = 14Ω ± 2
Tốc độ thấp: Rql thấp CARRIER = 54Ω ± 2
DAIKIN: Tốc độ cao: Rql cao DAIKIN = 9Ω ± 2
Tốc độ thấp: Rql cao DAIKIN = 57Ω ± 2
Điện trở quạt nóng (Rqn)
CARRIER: Rqn CARRIER = 10Ω  ± 2
DAIKIN: Rqn DAIKIN = 20Ω  ± 2
Áp suất vào (P1)
P1 = 25PSI ± 5
Áp suất ra (P2)
P2 = 250PSI ± 5

Bên cạnh đó là vấn đề bảo trì bảo dưỡng máy lạnh phải được thực hiện hàng tháng, nhằm ngăn ngừa những hư hỏng đột xuất, kéo dài tuổi thọ máy, đảm bảo độ tin cậy của máy trong quá trình vận hành.

Máy lạnh được sơn mới và kiểm tra trước khi bàn giao cho khách hàng

Chọn vỏ container lạnh: Vỏ container đóng vai trò là lớp bao cách nhiệt hàng hóa với môi trường bên ngoài. Một vỏ container lạnh tốt là vỏ container phải đảm bảo các yêu cầu sau:
Khung đà: Đây là kết cấu chịu lực chính của container, cột, đà phải đảm bảo không bị nứt, gãy, biến dạng, cong vênh, không bị mục, rỉ sét nhiều, không bị nối, vá quá 1m/ cây.
Vỏ ngoài: Lớp vỏ kim loại bên ngoài không bị rách, thủng, không bị rỉ sét nhiều. Để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ, vỏ ngoài phải được trét mastic và sơn mới lại. Vách không phình quá 2cm2, diện tích phình không quá 2m2/vách, không móp méo, biến dạng quá 1m2. Tole vách không bị cấn, lõm sâu quá 2cm, diện tích vết cấn, lõm không quá 400cm2.
Cách nhiệt: Lớp cách nhiệt của vỏ container phải dày tối thiểu 70mm, tỷ trọng của lớp cách nhiệt phải đạt 40 kg/m3.
Cửa: Cửa container không bị cong vênh, móp méo, tole ngoài không bị vá, có đầy đủ bát, cam, bản lề, không bị cong vênh, inox trong phải phẳng, không rách, thủng, móp méo. Cửa không bị phình, mục, joint cửa không bị đứt, mất, cửa phải đóng mở nhẹ.

Một container lạnh được tân trang lại trước khi cho thuê

Bên trong container: Các container lạnh được dùng để chứa hàng thực phẩm nên yêu cầu cao về vệ sinh. Inox vách trong container phải phẳng, không rách, thủng, rỉ sét, không bị trầy xước sâu quá 1cm, vết xước không dài quá 2m, không bị cấn, lõm sâu quá 1cm, diện tích vết lõm quá 100cm2. Tole lafong phải phẳng, không cấn, phù, móp méo, không bị rách, thủng, không bị rỉ sét. Sàn container không bị nứt, gẫy, biến dạng, không bị oxy hóa, mục thủng

Hình ảnh bên trong container lạnh trước khi bàn giao cho khách hàng

PTI (Pre-Trip Inspection – giám định trước chuyến đi): Đây là công đoạn quan trọng nhằm kiểm tra tình trạng và độ ổn định của máy lạnh container. Đối với các đơn vị chuyên nghiệp và có uy tín trong lĩnh vực container lạnh như Công ty Tân Thanh thì các container lạnh trước khi bàn giao cho khách hàng điều được PTI đạt -180C theo tiêu chuẩn IICL. Các container lạnh nếu đạt yêu cầu đều được dán tem PTI, các container không đạt yêu cầu điều bị loại bỏ. Ngoài ra công ty còn hỗ trợ kỹ thuật 24/24 đối với container lạnh cho thuê, bảo hành miễn phí 24/24 đối với máy lạnh container trong vòng 6 tháng, công ty còn cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lạnh container 24/24. Với mạng lưới các chi nhánh, nhà máy trải dài từ Nam tới Bắc, khách hàng sử dụng sản phẩm container lạnh của công ty Tân Thanh sẽ được hưởng dịch vụ bảo hành, sửa chữa trên toàn quốc với chất lượng và độ tin cậy cao.

phone
zalo
facebook