Hội nghị toàn thể hội viên VASEP 2016

Hội nghị toàn thể hội viên VASEP 2016

Sáng ngày 02/8/2016, tại Tp.Hồ Chí Minh, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức Hội nghị toàn thể hội viên VASEP 2016. Tham dự Hội nghị có đại diện của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công thương, Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và các doanh nghiệp hội viên VASEP.

Theo báo cáo tổng thể tại hội nghị Tổng kim ngạch xuất khấu thủy sản năm 2015 chỉ đạt trên 6.7 tỷ USD, giảm gần 15% so với năm 2014, đã bộc lộ rõ những khó khăn của ngành chế biến, xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Cả ba mặt hàng chủ lực của thủy sản Việt Nam như tôm, cá tra và cá ngừ đồng loạt giảm trong năm qua. Thêm vào đó cả 3 thị trường chính của Việt Nam là Mỹ, EU, Nhật Bản cũng giảm 1-2% thị phần; sản xuất trong nước cũng đứng trước những khó khăn thách thức từ việc thiếu nguyên liệu cho xuất khẩu, giá đầu vào tăng cao, khả năng cạnh tranh kém… là những vấn đề của năm 2015 vẫn tiếp tục tác động đến xuất khẩu năm 2016. Với việc Việt Nam kết thúc đàm phán gia nhập vào các cộng đồng kinh tế lớn như cộng đồng ASEAN, tham gia các Hiệp định thương mại tự do FTA, liên minh EU, KFTA, TTP …đã tạo cho ngành thủy sản Việt Nam nhiều cơ hội và thách thức mới.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2015, Ban Chấp hành Hiệp hội đã chỉ đạo các chương trình trọng tâm như các hoạt động vận động chính sách, vận động vượt rào cản thương mại; hoạt động xây dựng thương hiệu cho cá tra Việt Nam; các chương trình xúc tiến thương mại, hợp tác quốc tế, xúc tiến kênh bán hàng nội địa, phát triển hàng giá trị gia tăng và hoạt động của Ủy ban Hải sản….
Tại hội nghị, Tân Thanh Container với vị thế là nhà sản xuất container, somi romooc hàng đầu Việt Nam đã giới thiệu đến hội nghị những tính năng ưu việt của các dòng sản phẩm container lạnh dùng bảo quản hàng hóa nông lâm, thủy hải sản mà công ty Tân Thanh cung cấp bao gồm YM, MOL, PIL, NYK.. giá chỉ từ 120tr một container. Bên cạnh đó là rất nhiều ưu đãi khác từ Tân Thanh Container cũng được giới thiệu đến hội nghị.

Được biết trong năm 2016 – 2017, VASEP sẽ đẩy mạnh hoạt động có hiệu quả của các câu lạc bộ (ghẹ, nội địa, cá ngừ) trong Ủy ban Hải sản, tiếp tục vận hành hiệu quả mạng lưới Vận động chính sách của VASEP cho cả 2 nhóm hoạt động “Chất lượng – ATTP” và “Thuế – Hải quan”; tiếp tục phối hợp với Bộ NN và PTNT, Bộ Công thương, Bộ ngoại giao trong công tác vận động hành lang đối với các vấn đề liên quan đến các vụ kiện chống bán phá giá tôm và cá tra hiện nay, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá hình ảnh thủy sản Việt Nam, tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng các ấn phẩm thông tin và dữ liệu thị trường, tiếp tục xây dựng các chiến lược, chương trình phát triển của Hiệp hội.

phone
zalo
facebook