Container nhập vào Mỹ bắt buộc phải soi chiếu

Container nhập vào Mỹ bắt buộc phải soi chiếu

Theo quy định trong một đạo luật được Quốc hội Mỹ thông qua hồi năm 2008, bắt đầu từ ngày 1/7/2012, tất cả hàng hóa container từ các nước vận chuyển vào Mỹ bắt buộc phải được soi chiếu để đảm bảo các yêu cầu về an ninh. Việc áp dụng quy định này được xem là nhằm đảm bảo an ninh cho các cảng biển và ngành hàng hải nước này trước những nguy cơ đe dọa khủng bố có thể xảy ra. Đặc biệt, từ sau vụ 11/9, vấn đề an ninh dây chuyền logistics toàn cầu đang được Mỹ đặt lên hàng đầu.


Theo quy định tại đạo luật này, “một container đã được bốc lên một tàu biển ở một cảng nước ngoài sẽ không được vào Hoa Kỳ (trực tiếp hoặc qua một cảng nước ngoài) trừ khi container chở hàng đó đã được soi chiếu bằng thiết bị soi chiếu (không gây hư hại cho vật thể bên trong) và thiết bị phát hiện phóng xạ tại một cảng nước ngoài trước khi container đó được bốc lên một tàu biển”.
Như vậy, quy định mới này sẽ buộc Hải quan các nước phải trang bị máy soi container tại các cảng biển quốc tế có xuất hàng container đi Mỹ. Đồng thời, việc soi chiếu container bắt buộc để đảm bảo yêu cầu an ninh chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến việc tổ chức dây chuyền logistics. Hàng hóa có khả năng bị chậm trễ, ách tắc tại cảng biển và việc giao hàng không chắc chắn về thời gian sẽ gây ra tốn kém chi phí cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động thu gom và phân phối hàng hóa của các chủ hàng. Ngoài ra, đây cũng sẽ là một thách thức rất lớn cả về công việc lẫn tài chính đối với các nhà cung cấp vận tải, cảng biển và dịch vụ logistics.

phone
zalo
facebook