Các thông tin cơ bản về giao thông vận tải đường biển cần nắm rõ nhất

Các thông tin cơ bản về giao thông vận tải đường biển cần nắm rõ nhất

Giao thông vận tải đường biển được hình thành từ lâu đời và có vị thế quan trọng trong vận tải hàng hóa. Vậy vận tải đường biển là gì? Có những loại hàng nào đi đường biển. Quy trình vận tải đường biển ra sao? Các bạn hãy cùng đọc hết bài viết dưới để nắm sơ lược kiến thức về vận tải đường biển nhé.

Giao thông vận tải đường biển

Giao thông vận tải đường biển đóng giữ vị trí quan trọng của giao thương

Khái niệm vận tải đường biển

Vận tải đường biển là hình thức sử dụng các phương tiện giao vận tải đường biển để chuyên chở các loại hàng hóa di chuyển từ nơi này qua nơi khác, từ bến cảng nội địa ra bến cảng nước ngoài.

Các loại hàng hóa được phép đi đường biển và bị cấm đi đường biển

Trong ngành vận tải đường biển, có quy định rõ ràng về các loại hàng đi đường biển: có hàng hóa được đi phép vận chuyển và có những hàng hóa không được phép vận chuyển

Hàng đi đường biển được phép vận chuyển

Các loại hàng hóa được phép vận chuyển bằng đường biển hay hàng đi đường biển sẽ bao gồm:

Các loại hàng có tính chất lý hóa, các dung dịch hóa học, chất dễ hút ẩm hoặc các loại bột

Các loại hàng dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, môi trường như gia vị, chè hay thuốc lá

Các mặt hàng liên quan đến xây dựng, công nghiệp như: vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp, máy móc…

Các loại hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau tùy vào loại hàng như thế nào. Ví dụ:

  • Hàng bách hóa sẽ được vận chuyển bằng các container
  • Các khoáng sản, cát, đá sẽ được vận chuyển bằng xà lan
  • Đồ đông lạnh được vận chuyển bằng các xe đông lạnh

Hàng đi đường biển không được phép vận chuyển

Ngoài những loại hàng hóa được vận chuyển trên biển thì sẽ có vài mặt hàng cấm, nguy hại bị cấm vận chuyển để đảm bảo an toàn.

Các chất cấm, văn hóa phẩm đồi trụy: Đây là những loại hàng hóa không được phép chuyên chở dù với bất kỳ hình thức giao thông nào. Nếu bị phát hiện, đơn vị vận chuyển sẽ bị phạt, thậm chí là bị truy tố về trách nhiệm hình sự.

Các hóa chất độc hại, dễ gây cháy nổ: Đối với vận tải đường biển, những loại hóa chất độc hại, cháy nổ sẽ bị cấm tuyệt đối vì nó gây nên hậu quả khôn lường. Các chất này không chỉ gây hại đến tính mạng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển.

vận tải hàng hóa bằng giao thông đường biển

Đặc điểm của giao thông vận tải đường biển Việt Nam

Mạng lưới giao thông vận tải đường biển Việt Nam trong những năm trở lại đây tăng trưởng một cách nhanh chóng. Không chỉ giao thương trong nước, vận tải đường biển còn vươn ra quốc tế, hoạt động sôi nổi các vùng biển thế giới.

Việt Nam có vùng biển rộng trên 1 triệu km2, nơi đây là con đường buôn bán, giao thương hàng hóa vô cùng quan trọng giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Theo thống kê thì có khoảng 250 đến 300 lượt tàu đi qua biển Đông mỗi ngày, chiếm ¼ lưu lượng tàu hoạt động ở các vùng biển thế giới.

Việt Nam chúng ta nắm giữ các tuyến đường biển quan trọng, là đầu mối giao lưu với các khu vực lân cận và các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, góp phần thúc đẩy sự giao lưu kinh tế, văn hóa, tăng cường mối quan hệ hòa nhập ra thế giới. 

Có thể thấy rằng, giao thông vận tải đường biển nước ta ngày một phát triển với các đặc điểm sau:

  • Vận tải tất cả các mặt hàng xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế.
  • Giao thông đường biển nước ta thông thoáng, tự nhiên, ít phương tiện di chuyển và cũng không tốn kém chi phí sửa chữa hay cải tạo.
  • Các loại tàu thuyền có khả năng chuyên chở hàng lớn, không giới hạn về khối lượng hàng hóa như các mặt hàng khác.
  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cũng tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

vận tải giao thông đường biển Việt Nam

Giao thông vận tải đường biển Việt Nam ngày càng phát triển

Quy trình vận tải đường biển bao gồm những bước nào?

Cũng tương tự như các hoạt động vận tải khác, quy trình vận tải đường biển các mặt hàng xuất nhập khẩu sẽ được thực hiện qua quy trình sau:

Bước 1: Các đơn vị cung cấp dịch vụ về vận tải biển sẽ tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng: nắm rõ thông tin về loại hàng hóa, địa chỉ kho lấy hàng.

Bước 2: Sẽ bắt đầu kiểm tra thực tế các loại hàng hóa đúng theo quy định của Hải quan. Thực hiện làm đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ cần thiết để được xin thông quan hàng hóa trên biển.

Bước 3. Hàng đi đường biển sẽ được vận chuyển đến các kho lưu trữ ở bến cảng trước khi cho vận chuyển lên boong tàu.

Bước 4. Tiến hành xếp hàng hóa lên tàu và bắt đầu quá trình vận chuyển.

Bước 5: Hàng cập bến đến địa điểm cần giao thì bên vận chuyển sẽ tiến hành tháo dỡ hàng và giao đến địa chỉ của người nhận.

Tân Thanh cung cấp đa dạng container phù hợp cho vận chuyển đường biển 

Hiện nay, nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải đường biển ngày càng lớn, nhiều đơn vị cung cấp container đường biển cũng được hình thành. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất container, Tân Thanh là doanh nghiệp uy tín, luôn dẫn đầu về chất lượng. 

Tân Thanh Container cung cấp đa dạng container phù hợp cho vận tải đường biển. Container của Tân Thanh được sản xuất trên dây chuyền hiện đại nhất, cam kết về chất lượng và luôn được kiểm tra gắt gao từ mọi quy trình sản xuất.

Container đến tay khách hàng luôn đạt tiêu chí về WWST, IICL và CW. Đặc biệt, Tân Thanh có nguồn container chất lượng và số lượng ổn định nên dễ dàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng bất cứ lúc nào.

container đường biển

Container Tân Thanh - đạt chất lượng về tiêu chuẩn quốc tế

Khi mua hàng hay thuê container Tân Thanh, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và dịch vụ:

  • Cam kết sản phẩm 100% chất lượng tốt nhất
  • Sản phẩm được giao đúng hẹn
  • Hỗ trợ mua hàng bởi đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp

Ngoài việc cung cấp container đường biển, Tân Thanh còn cung cấp các dịch vụ container như: bảo trì bảo hành container, thiết kế, sửa chữa, thi công container, vận chuyển và nâng hạ container, thay cũ đổi mới container hay vẽ tranh trên container. 

Qúy khách hàng có nhu cầu về container khô, container lạnh, container văn phòng, nhà ở… đều có thể liên hệ trực tiếp với Tân Thanh Container để được báo giá chi tiết.

Bài viết trên là những thông tin chi tiết về giao thông vận tải đường biển cũng như cung cấp cho khách hàng các kiến thức về vận tải đường biển. Hi vọng rằng, thông qua bài viết trên khách hàng sẽ cập nhật được những quy định, quy trình vận tải biển cụ thể nhất. Và nếu có nhu cầu về lưu trữ, vận chuyển hàng hóa vận tải biển thì đừng ngần ngại gọi ngay cho Tân Thanh container.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ TÂN THANH

Địa chỉ: Số 14, Đường số 15, KP 4, P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Số điện thoại: 0968 039 939

Email: info@tanthanhcontainer.com

phone
zalo
facebook