Thùng container có bị ẩm không? Giải pháp nào để kiểm soát độ ẩm?

Thùng container có bị ẩm không? Giải pháp nào để kiểm soát độ ẩm?

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế, thùng container đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, những chiếc thùng container kiên cố này lại cũng có thể bị ẩm mốc, gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa bên trong. Vậy đâu là nguyên nhân khiến thùng container bị ẩm và làm thế nào để kiểm soát độ ẩm trong container ? Và cách khắc phục như thế nào? Tân Thanh Container sẽ giải đáp thắc mắc.

Những mặt hàng nào có thể bị tổn hại bởi độ ẩm trong container vận chuyển?

Có một số, bao gồm:

 • Quần áo
 • Nội thất vải
 • Chất liệu gỗ
 • Chất liệu bìa cứng và giấy
 • Vật liệu hữu cơ như thực vật hoặc thực phẩm

Tại sao lại có độ ẩm trong container vận chuyển?

do-am-trong-container-1

Mặc dù container vận chuyển có nhiều ưu điểm về giá trị và độ bền, nhưng chúng vẫn dễ bị tổn hại bởi độ ẩmhiện tượng ngưng tụ. Bề mặt kim loại khiến chúng trở thành vật dẫn nhiệt hiệu quả. Các yếu tố như thời tiết, cường độ ánh sángnhiệt độ môi trường xung quanh đều có thể ảnh hưởng đến lượng hơi nước trong không khí bên trong container.

Hiện tượng "mưa container" (Container Rain) là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng ngưng tụ hơi nước bên trong thùng container. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường bên ngoài và bên trong thùng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

 • Ban đêm: Nhiệt độ bên ngoài giảm, khiến thành thùng container lạnh đi.
 • Ban ngày: Nhiệt độ tăng cao, không khí bên trong thùng nóng lên, chứa nhiều hơi nước.

Khi hơi nước tiếp xúc với thành thùng lạnh, chúng sẽ ngưng tụ thành giọt nước, tạo thành "cơn mưa" nhỏ giọt bên trong thùng container.

Khi vận chuyển hàng hóa, hiện tượng ngưng tụ có thể gây ra nhiều loại hư hại:

 • Làm biến dạng vật liệu: Nhựa, kim loại và gỗ có thể bị cong vênh.
 • Gây rỉ sét: Các bề mặt kim loại có thể bị ăn mòn.
 • Tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển: Đặc biệt nguy hiểm cho các sản phẩm hoặc vật liệu hữu cơ.
 • Làm hỏng bao bì: Nhất là các loại bao bì làm từ bìa cứng.

6 giải pháp kiểm soát độ ẩm trong container vận chuyển

Với những tác hại như vậy, làm thế nào để kiểm soát độ ẩm trong thùng container để không gây hiện tượng “mưa container”? Sau đây là 6 giải pháp kiểm soát độ ẩm tối ưu:

Cải thiện hệ thống thông gió

do-am-trong-container-2

Hầu hết các container vận chuyển đều được trang bị lỗ thông hơi - thường là 10 lỗ được đục trên thành thép. Những lỗ này, kết hợp với giá đỡ bên ngoài phía trên, tạo ra luồng không khí lưu thông mà không ảnh hưởng đến tính kín nước của container.

Thông gió đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy không khí ấm và ẩm ra ngoài và hút không khí mát, khô vào trong, giúp cân bằng độ ẩm trong container và giảm khả năng ngưng tụ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong môi trường quá ẩm ướt, việc thông gió có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Ngoài ra, cần đảm bảo các lỗ thông hơi không bị tắc nghẽn do xếp hàng quá chặt hoặc do mảnh vụn.

Sử dụng vật liệu cách nhiệt

do-am-trong-container-3

Để kiểm soát độ ẩm trong container, một biện pháp nữa là sử dụng vật liệu cách nhiệt, vật liệu này sẽ giúp duy trì nhiệt độ hàng hóa ổn định, ngăn chặn sự ngưng tụ của hơi ẩm trong không khí.

Vì nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ngưng tụ là sự chênh lệch nhiệt độ giữa thành container và không khí xung quanh. Bằng cách sử dụng vật liệu cách nhiệt, có thể giảm thiểu sự chênh lệch này, từ đó hạn chế ngưng tụ.

Lắp đặt máy hút ẩm

do-am-trong-container

Máy hút ẩm là một giải pháp hiệu quả để kiểm soát độ ẩm trong container. Chúng hoạt động bằng cách hút ẩm từ không khí và lưu trữ trong một bình chứa. Kết quả là không khí trong container trở nên khô hơn, giảm thiểu khả năng ngưng tụ ngay cả khi có sự chênh lệch nhiệt độ.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy hút ẩm đòi hỏi bảo trì định kỳ như đổ nước trong bình chứa. Một số loại máy có thể kết nối với hệ thống ống mềm để thoát nước ra ngoài container. Ngoài ra, máy hút ẩm cần nguồn điện để hoạt động và có thể chiếm một phần không gian trong container.

Sử dụng chất hút ẩm

do-am-trong-container-5

Chất hút ẩm là những vật liệu có khả năng hấp thụ hơi nước từ không khí, làm giảm điểm sương. Chúng có thể được sử dụng dưới dạng túi nhỏ (tương tự như gói hút ẩm trong bao bì quần áo) hoặc tấm lớn.

Các túi hút ẩm có thể được treo trên trần hoặc đặt dọc theo tường container. Tấm chăn hút ẩm lớn hơn có thể được treo phía trên hàng hóa, vừa loại bỏ độ ẩm trong không khí vừa bảo vệ hàng hóa khỏi nước ngưng tụ. Miếng hút ẩm đặt dưới hàng hóa cũng giúp ngăn chặn sự rò rỉ nước.

Lựa chọn pallet phù hợp

do-am-trong-container-6

Pallet được sử dụng phổ biến trong vận chuyển container, nhưng một số loại pallet có thể làm tăng độ ẩm trong không gian thùng container. Pallet gỗ, đặc biệt là gỗ mới hoặc chưa được sấy khô đúng cách, có thể chứa một lượng hơi ẩm đáng kể.

Để giảm thiểu vấn đề này, nên sử dụng pallet làm từ gỗ xẻ đã được sấy khô đúng cách và tương đối mới (nhưng không quá mới). Một lựa chọn thay thế là sử dụng pallet nhựa, vốn không hút ẩm.

Sơn phủ container

do-am-trong-container-7

Đối với giải pháp dài hạn, có thể cân nhắc việc sơn hoặc phủ lớp bảo vệ container. Ví dụ các sản phẩm container khô của Tân Thanh Container đều được phủ lơp sơn bảo vệ, là một loại lớp phủ cách nhiệt có thể giúp kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong container.

Lớp sơn này không chỉ cách nhiệt mà còn giúp khóa một phần hơi ẩm trong không khí. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng lớp phủ này đòi hỏi phải mở cửa container thường xuyên để thoát hơi ẩm ra ngoài.

Kết luận

Ẩm mốc trong thùng container là vấn đề nghiêm trọng, có thể gây ra những thiệt hại đáng kể. Những thông tin mà Tân Thanh Container đã cung cấp hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp có những biện pháp tối ưu nhất để kiểm soát độ ẩm trong container.

Tân Thanh Container, với các dòng sản phẩm container chất lượng cao, sẽ là nền móng vững chắc việc bảo vệ hàng hóa cho các doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững.

Với hệ thống sản xuất hiện đại cùng đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, mỗi dịch vụ của Tân Thanh Container đều là cam kết về sự an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

--------------------------------

Công ty Cổ phần Thương mại Cơ khí Tân Thanh

Địa chỉ: Số 14, Đường số 15, KP 4, P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Số điện thoại: 0968 039 939

Email: info@tanthanhcontainer.com

phone
zalo
facebook