Học lái xe không cần thi tốt nghiệp từ 1/6/2024: Thông tư mới nhất từ Bộ GTVT

Học lái xe không cần thi tốt nghiệp từ 1/6/2024: Thông tư mới nhất từ Bộ GTVT

Từ ngày 1/6/2024, người dân có nhu cầu thi bằng lái xe sẽ không cần phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp như trước đây. Thay vào đó, học viên sẽ được kiểm tra lý thuyết và thực hành trực tiếp tại cơ sở đào tạo để xét cấp chứng chỉ sơ cấp nghề và chứng chỉ đào tạo. Đây là một trong những thay đổi đáng chú ý được quy định tại Thông tư 05/2024 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2022/TT-BGTVT ngày 30/12/2022 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Thay vì thi tốt nghiệp như trước đây, người có nhu cầu cấp GPLX phải kiểm tra các môn lý thuyết và thực hành tại cơ sở đào tạo

Học lý thuyết trực tuyến, linh hoạt lựa chọn hình thức đào tạo

Theo khoản 4 Điều 4 Thông tư số 05/2024, học viên học lái xe các hạng B2, C, D, E, F có thể lựa chọn học lý thuyết bằng hình thức trực tuyến (từ xa) hoặc tập trung tại cơ sở đào tạo, hoặc kết hợp cả hai hình thức.

Tuy nhiên, các nội dung lý thuyết quan trọng như cấu tạo và sửa chữa thông thường, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, kỹ thuật lái xe, học viên bắt buộc phải học tập trung tại cơ sở đào tạo. Môn thực hành lái xe vẫn được giữ nguyên hình thức học tập trung.

Kiểm tra đánh giá sau mỗi môn học, không thi tốt nghiệp tập trung

Từ 1/6/2024 các học viên sẽ được kiểm tra đánh giá kiến thức và kỹ năng ngay tại cơ sở đào tạo sau khi hoàn thành mỗi môn học

Điểm thay đổi đáng chú ý nhất là việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp. Thay vào đó, học viên sẽ được kiểm tra đánh giá lý thuyết và thực hành ngay tại cơ sở đào tạo sau khi hoàn thành mỗi môn học. Kết quả kiểm tra các môn học sẽ được tổng hợp để xét cấp chứng chỉ sơ cấp nghề và chứng chỉ đào tạo.

Linh hoạt trong xây dựng chương trình đào tạo

Thông tư 05/2024 cũng trao quyền chủ động cho các cơ sở đào tạo trong việc xây dựng chương trình và phương án đào tạo. Cụ thể, các cơ sở đào tạo được tự quyết định nội dung và phân bổ chi tiết các môn học; số học sinh trên 1 xe tập lái; số giờ học cho 1 khóa đào tạo đối với hạng B1, B2, C;...

Quy định về thời gian học lái xe ban đêm

Thông tư 05/2024 vẫn giữ nguyên quy định về thời gian học lái xe ban đêm như Thông tư 4/2022. Theo đó, học viên phải có tối thiểu 4 giờ thực hành lái xe ban đêm, được tính từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau.

Việc ban hành Thông tư 05/2024 được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc tiếp cận học lái xe, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ tại Việt Nam.

Với những thay đổi tích cực này, kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lái xe, đảm bảo an toàn giao thông và phát triển bền vững ngành vận tải Việt Nam.

--------------------------------

Công ty Cổ phần Thương mại Cơ khí Tân Thanh

Địa chỉ: Số 14, Đường số 15, KP 4, P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Số điện thoại: 0968 039 939

Email: info@tanthanhcontainer.com

Website: https://tanthanhcontainer.com/

phone
zalo
facebook