Điểm danh 10+ cảng container lớn nhất thế giới

Điểm danh 10+ cảng container lớn nhất thế giới

Trong thời đại toàn cầu hóa, hệ thống cảng biển đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế thế giới. Những cảng khổng lồ này là nơi hàng triệu container được vận chuyển mỗi năm, kết nối các châu lục và thúc đẩy thương mại quốc tế. Hãy cùng Tân Thanh Container - đơn vị cung cấp giải pháp container hàng đầu Việt Nam điểm qua Top 10 cảng container lớn nhất thế giới, nơi thể hiện rõ nét sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu.

Tiêu Chí Xếp Hạng Cảng Container

Việc xếp hạng các cảng container dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, trong đó lưu lượng container (TEU - Twenty-foot Equivalent Unit) thường được sử dụng phổ biến nhất. TEU là đơn vị đo lường tiêu chuẩn cho container, tương đương với một container 20 feet.

Ngoài ra, các yếu tố khác như diện tích cảng, năng lực xếp dỡ, kết nối hạ tầng, hiệu quả hoạt động... cũng được xem xét để đánh giá quy mô và tầm quan trọng của một cảng container.

Top 10+ Cảng Container Lớn Nhất Thế Giới

Dưới đây là danh sách 11 cảng container lớn nhất thế giới:

Hạng

Tên Cảng

Quốc gia

Lưu lượng (triệu TEU)

1

Cảng Thượng Hải

Trung Quốc

47.28

2

Cảng Singapore

Singapore

37.04

3

Cảng Ninh Ba-Chu Sơn

Trung Quốc

33.35

4

Cảng Thâm Quyến

Trung Quốc

30.04

5

Cảng Thanh Đảo

Trung Quốc

23.98

6

Cảng Quảng Châu

Trung Quốc

23.20

7

Cảng Busan

Trung Quốc

23.01

8

Cảng Thiên Tân

Trung Quốc

21.01

9

Cảng Los Angeles/Long Beach

Mỹ

19.04

10

Cảng Hồng Kông

Đặc Khu Hành Chính Hong Kong

16.58

11

Cảng Jebel Ali

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

13.99

(Lưu ý vị trí xếp hạng các cảng có thể thay đổi theo thời gian)

Cảng Thượng Hải, Trung Quốc

cang-container-lon-nhat-the-gioi-1

Với sản lượng khổng lồ đạt 47.28 triệu TEU, cảng Thượng Hải là minh chứng rõ nét cho vị thế cường quốc kinh tế của Trung Quốc. Sở hữu vị trí chiến lược tại đồng bằng sông Dương Tử, cảng Thượng Hải được đầu tư mạnh mẽ về công nghệ hiện đại, trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cảng Singapore, Singapore

cang-container-lon-nhat-the-gioi-2

Nổi tiếng với hệ thống logistics hiệu quả và hiện đại bậc nhất, cảng Singapore xử lý tới 37.29 triệu TEU mỗi năm, giữ vững top danh hiệu các cảng biển lớn nhất thế giới và là cảng biển lớn nhất Đông Nam Á.

Nằm ở vị trí chiến lược - giao điểm của các tuyến đường biển chính, cảng Singapore là trung tâm trung chuyển quan trọng, đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành hàng hải thế giới.

Cảng Ninh Ba - Chu Sơn, Trung Quốc

cang-container-lon-nhat-the-gioi-3

Với hệ thống cầu cảng nước sâu và vùng hậu cần rộng lớn, cảng Ninh Ba - Chu Sơn đã xử lý 33.36 triệu TEU trong năm 2022. Cảng đóng vai trò là cửa ngõ thương mại quan trọng, kết nối các khu vực nội địa của Trung Quốc với nhiều điểm đến trên toàn cầu.

Cảng Thâm Quyến, Trung Quốc

cang-container-lon-nhat-the-gioi-4

Gồm nhiều cảng nhỏ trải dài dọc bờ biển, cảng Thâm Quyến đã xử lý 30.04 triệu TEU trong năm 2022. Sự phát triển vượt bậc của cảng Thâm Quyến là minh chứng cho quá trình công nghiệp hóa thần tốc của Trung Quốc, với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, có khả năng tiếp nhận những tàu hàng lớn nhất thế giới.

Cảng Thanh Đảo, Trung Quốc

cang-container-lon-nhat-the-gioi-5

Là mắt xích quan trọng trong mạng lưới giao thông đường biển, đặc biệt là đối với khu vực miền bắc Trung Quốc, cảng Thanh Đảo đã đạt sản lượng 25.66 triệu TEU. Với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, cảng Thanh Đảo có khả năng tiếp nhận và xử lý đa dạng các loại hàng hóa, củng cố vị thế quan trọng trong ngành logistics toàn cầu.

Cảng Quảng Châu, Trung Quốc

cang-container-lon-nhat-the-gioi-6

Sở hữu bề dày lịch sử lâu đời là trung tâm thương mại sầm uất, cảng Quảng Châu đã phát triển thành một trung tâm logistics hiện đại, xử lý 24.6 triệu TEU trong năm 2022. Mạng lưới đường sông và đường biển rộng lớn giúp cảng Quảng Châu trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng nội địa và quốc tế.

Cảng Thiên Tân, Trung Quốc

cang-container-lon-nhat-the-gioi-7

Được mệnh danh là cửa ngõ hàng hải dẫn tới thủ đô Bắc Kinh, cảng Thiên Tân đã đạt sản lượng 21.03 triệu TEU trong năm 2022. Vị trí chiến lược cùng khả năng kết nối với các trung tâm công nghiệp và đô thị lớn giúp cảng Thiên Tân trở thành mắt xích quan trọng trong sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Cảng Los Angeles/Long Beach, Mỹ

cang-container-lon-nhat-the-gioi-8

Là cửa ngõ hàng hải quan trọng nhất khu vực Bắc Mỹ, cảng Los Angeles/Long Beach đã xử lý 19.04 triệu TEU trong năm 2022. Cảng đóng vai trò quan trọng trong giao thương xuyên Thái Bình Dương, kết nối nền kinh tế Mỹ với thị trường châu Á.

Cảng Hồng Kông, Đặc Khu Hành Chính Hồng Kông

cang-container-lon-nhat-the-gioi-10

Từng là biểu tượng của ngành vận tải biển toàn cầu, cảng Hồng Kông vẫn giữ vững vị thế quan trọng, đạt sản lượng 16.58 triệu TEU trong năm 2022. Mặc dù phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, cảng Hồng Kông vẫn là trung tâm logistics quan trọng nhờ hệ thống cảng biển nước sâu, vị trí chiến lược và hiệu quả hoạt động cao.

Cảng Jebel Ali Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

cang-container-lon-nhat-the-gioi-11

Cảng Jebel Ali là một trong những cảng container nhộn nhịp nhất thế giới và là cảng lớn nhất ở Trung Đông. Được biết đến với cơ sở hạ tầng hiện đại, khả năng xử lý lượng hàng hóa khổng lồ và kết nối chiến lược với hơn 140 cảng trên toàn cầu, Jebel Ali đóng vai trò then chốt trong giao thương quốc tế, góp phần đưa Dubai trở thành trung tâm thương mại và logistics toàn cầu.

cang-container-lon-nhat-the-gioi-12

Danh sách Top 10+ cảng container lớn và bận rộn bật nhất thế giới cho thấy sự thống trị của Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, với 7/10 vị trí dẫn đầu. Cảng Thượng Hải tiếp tục giữ vững vị trí số 1 thế giới với lưu lượng container khổng lồ, khẳng định vai trò trung tâm trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, sự trỗi dậy của cảng Đông Nam Á được thể hiện rõ nét với Cảng Singapore vẫn giữ vững vị trí top đầu, cho thấy vị thế chiến lược của khu vực này trong mạng lưới logistics toàn cầu.

Tân Thanh Container luôn đồng hành cùng doanh nghiệp Việt chinh phục thị trường quốc tế

Trong bối cảnh thương mại quốc tế ngày càng sôi động, việc sở hữu giải pháp container tối ưu là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh. Thấu hiểu điều đó, Tân Thanh Container tự hào mang đến những sản phẩm container: container khô, container lạnh với đa dạng kích thước và dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Với sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, Tân Thanh Container cam kết mang đến những container bền bỉ, an toàn và thẩm mỹ. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Tân Thanh Container luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt và bảo trì chuyên nghiệp, tận tâm, đảm bảo mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất.

--------------------------------

Công ty Cổ phần Thương mại Cơ khí Tân Thanh

Địa chỉ: Số 14, Đường số 15, KP 4, P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Số điện thoại: 0968 039 939

Email: info@tanthanhcontainer.com

Website:https://tanthanhcontainer.com/ 

phone
zalo
facebook