Vận tải đa phương thức - con đường mới cho hàng hóa Đông Nam Á vươn ra biển lớn

Vận tải đa phương thức - con đường mới cho hàng hóa Đông Nam Á vươn ra biển lớn

Đông Nam Á đang vươn mình mạnh mẽ, trở thành trung tâm sản xuất điện tử và linh kiện ô tô toàn cầu. Tuy nhiên, tuyến đường biển huyết mạch qua kênh đào Suez, cầu nối ngắn nhất kết nối khu vực Đông Nam Á với thị trường Châu Âu đang đối mặt với nhiều bất ổn. Từ cuối năm 2023, các cuộc tấn công nhắm vào tàu chở hàng tại Biển Đỏ và vùng lân cận đã buộc nhiều tàu phải chọn tuyến đường dài hơn vòng qua Mũi Hảo Vọng (Nam Phi). Hệ quả là thời gian vận chuyển kéo dài thêm 20 ngày, kéo theo đó là chi phí vận tải biển và bảo hiểm tăng vọt.

Rủi ro địa chính trị ngày càng hiện hữu, báo động về việc phải thiết lập chuỗi cung ứng toàn cầu linh hoạt và có khả năng thích ứng nhanh với tình hình biến động. Nắm bắt được điều này, Yamato Holding - tập đoàn Nhật Bản chuyên về dịch vụ chuyển phát nhanh, vận tải và hậu cần đã tiên phong hợp tác với nhiều đối tác để ra mắt tuyến vận tải đa phương thức quốc tế từ ngày 1/5/2024. Dịch vụ này hứa hẹn sẽ đảm bảo dòng chảy hàng hóa thông suốt, an toàn và hiệu quả giữa Đông Nam Á và Châu Âu.

Vận tải đa phương thức - con đường mới cho hàng hóa Đông Nam Á vươn ra biển lớn

Vận tải đa phương thức (Multimodal Transport) là hình thức vận chuyển hàng hóa từ điểm đi đến điểm đến cuối cùng bằng ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau, dựa trên một hợp đồng vận chuyển duy nhất. Hình thức này mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và nền kinh tế trong tình hình chính trị đang gặp nhiều biến động.

Nguồn Logistic Việt Nam: Màu đỏ là phạm vi hoạt động bằng đường bộ và đường sắt của mô hình vận tải đa phức

Dịch vụ của Yamato Holding là cầu nối vững chắc, kết nối 6 quốc gia Đông Nam Á (Singapore, Malaysia, Thái Lan, Lào, Việt Nam và Campuchia) với thị trường rộng lớn tại Châu Âu (ngoại trừ Ukraine và Belarus). 

Sức mạnh cho dịch vụ vận tải này chính là sự kết hợp nhịp nhàng giữa đường bộ và đường sắt. Giai đoạn Đông Nam Á - Trung Quốc: Yamato tận dụng mạng lưới vận tải Dịch vụ Hậu cần Tổng hợp Đường bộ sẵn có. Giai đoạn Trung Quốc - Châu Âu: Hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ đường sắt uy tín.

Lộ trình vận chuyển được xây dựng tối ưu.Theo kế hoạch,  hàng hóa được tiếp nhận từ các chủ hàng tại Đông Nam Á. Ví dụ, một lô hàng từ Thái Lan sẽ được vận chuyển bằng đường bộ đến Trung Quốc. Tại Trung Quốc, hàng hóa được chuyển sang tuyến đường sắt xuyên lục địa, đi qua Kazakhstan và Nga để vào Châu Âu. Điểm đến đầu tiên tại Châu Âu là Ba Lan (dự kiến sau 23-25 ngày kể từ khi khởi hành), tiếp theo là Đức (sau 27-30 ngày). Từ Đức, hàng hóa sẽ được phân phối đến các điểm đến cuối cùng bằng xe tải.

 


Nguồn Logistic Việt Nam: Ví dụ về lộ trình chi tiết dịch vụ đa phương thức từ Đông Nam Á-Châu Âu, bắt đầu từ Thái Lan và kết thúc tại Đức

Tiềm năng và lợi thế của tuyến vận tải đa phương thức Đông Nam Á - Châu Âu

Tuyến vận tải đa phương thức, kết nối Đông Nam Á và Châu Âu, không chỉ là một giải pháp vận chuyển thông thường mà còn mở ra tiềm năng to lớn, hứa hẹn trở thành cầu nối giao thương chiến lược giữa hai khu vực, mở ra những lợi ích vượt trội.

Tuyến vận tải đa phương thức giúp doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa nhanh hơn. Thay vì phải đi đường biển vòng qua Mũi Hảo Vọng đang gặp những biến động, hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng đường bộ và đường sắt, rút ngắn thời gian đến tay khách hàng một cách đáng kể.

Tuyến đường của Yamato Holding hoàn toàn tránh được khu vực Biển Đỏ đang tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh hàng hải, giúp hàng hóa được vận chuyển an toàn và tránh được những chi phí phát sinh do tình hình bất ổn.

Mô hình vận tải đa phương thức cho phép linh hoạt điều chỉnh lộ trình và phương thức vận chuyển khi cần thiết, giúp không ngắt quãng chuỗi cung ứng thích với những biến động khó lường của thị trường và địa chính trị.Việc kết hợp đường bộ và đường sắt giúp tối ưu hóa chi phí vận tải và bảo hiểm, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho doanh nghiệp.

Tân Thanh Container đóng góp vào sự phát triển của ngành Logistics Việt Nam

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang không ngừng biến động, cũng như nhận thức rõ vai trò quan trọng của vận tải đa phương thức. Tân Thanh Container - đơn vị dẫn đầu ngành logistics Việt Nam, đã và đang kiến tạo nên những giá trị bền vững và không ngừng nỗ lực để cung cấp giải pháp container và sơ mi rơ mooc chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu vận chuyển đa dạng của khách hàng.

Nổi bật trong số đó là dòng sản phẩm container lạnh Fuwa, giải pháp lý tưởng cho hình thức vận tải đa phương thức quốc tế, phù hợp với lộ trình vận tải đường bộ, đường biển và đường sắt. Sở hữu công nghệ hiện đại, khả năng giữ nhiệt vượt trội và độ bền bỉ, container lạnh Fuwa đảm bảo hàng hóa luôn được bảo quản tối ưu trong suốt hành trình.

Không chỉ dừng lại ở chất lượng sản phẩm vượt trội, Tân Thanh Container còn là hiện thân của sự tận tâm và chuyên nghiệp. Với hệ thống sản xuất hiện đại cùng đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, mỗi dịch vụ của Tân Thanh Container đều là cam kết về sự an toàn, nhanh chóng và hiệu quả, là bệ phóng vững chắc góp phần thúc đẩy vận tải Việt Nam tự tin vươn xa và đứng vững trên thị trường toàn cầu.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Thương mại Cơ khí Tân Thanh

Địa chỉ: Số 14, Đường số 15, KP 4, P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Số điện thoại: 0968 039 939

Email: info@tanthanhcontainer.com

Website: https://tanthanhcontainer.com/

 

phone
zalo
facebook