News ellipse 16/03/2022

Mẹo tiết kiệm: Hướng dẫn đảo lốp sơmi rơmooc tăng tuổi thọ lốp xe

Mẹo tiết kiệm: Hướng dẫn đảo lốp sơmi rơmooc tăng tuổi thọ lốp xe

TẠI SAO CẦN ĐẢO LỐP XE ?

Mỗi vị trí lốp xe trên xe tải đều bị tác động một lực khác nhau, ví dụ như nếu xe có động cơ đặt trước và dẫn động cầu trước thì trọng lượng được đặt lên cầu trước sẽ lớn hơn cầu sau , khi đó momen quay và lực ma sát sinh ra ở cầu trước sẽ lớn nhiều so với cầu sau và cũng dẫn đến việc các lốp xe cầu trước sẽ ăn mòn nhanh hơn so với còn lại. Vì trọng lượng đè lên mỗi cầu là khác nhau nên khi xe di chuyển ở tốc độ cao rồi đột ngột phanh gấp thì lực ma sát sinh ra ở cầu trước sẽ lớn hơn , gây hao mòn nhanh hơn .      

Nếu vỏ lốp không đều thì khả năng vận hành giảm đi đáng kể,ngoài ra còn ảnh hưởng lớn đến khả năng bám đường, vào của khó khăn hoặc thậm chí sinh ra khả năng nổ lốp khi trong quá trình duy chuyển. Nếu độ mòn giữa các lốp không đều thì sẽ đẩy nhanh quá trình ăn mòn của các lốp xe mới , khi tình trạng này kéo dài thì sẽ gây hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ của các hệ thống khác ví dụ như : hệ thống phanh , hệ thống treo, v.v.

KHI NÀO NÊN ĐẢO LỐP?

Một trong những điều quan trọng cần biết khi thực hiện đảo lốp đó là khoảng thời gian đảo lốp phù hợp, cần đảm bảo khoảng thời gian tiến hành đảo lốp thích hợp, nếu đảo lốp quá thường xuyên sẽ tăng chi phí bảo trì, bảo dưỡng, nếu khoảng cách đảo lốp cách quá xa thì gây nên giảm tuổi thọ lốp xe và gây ảnh hưởng đến các hệ thống khác. Chỉ nên đảo lốp khi các gai lốp bị ăn mòn hết một nữa (độ nông của các rãnh lốp bị ăn mòn một nửa so với độ sâu gai ban đầu). Thường xuyên kiểm tra bề mặt lốp xe ,đảm bảo bề mặt không có một vết rách của lốp và áp suất lốp đạt đúng tiêu chuẩn. Đảo lốp thường xuyên , trung bình khi đạt đủ 5000 miles tương đương khoảng 8000km thì nên kiểm tra độ hao mòn của gai lốp , nếu có sự chênh lệch quá mức giữa các lốp thì ta nên tiến hành quá trình đảo lốp nhằm tăng tuổi thọ của các lốp xe .

CÁC KIỂU ĐẢO LỐP XE TẢI

Trên một chiếc xe, thường có lốp dẫn hướng, lốp truyền động, và lốp sơ mi– rơ mooc. Chúng ta có thể đảo chiều lốp theo các kiểu như sau: Đảo trục trước sang trục sau, đảo trong cùng trục phía này sang phía khác, hoặc đảo theo sơ đồ chữ X và đảo chiều trục. Bạn phải đảm bảo rằng các lốp xe thay đổi vị trí phải được sắp xếp sao cho các mép lốp xe mới phải đặt phía ngoài mỗi lốp xe. Tham khảo một trong các cách đảo lộp xe bên dưới.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ LỐP XE

Lốp xe có thể rất đắt, có giá ít nhất 6,000,000 đồng trên mỗi lốp xe , nếu thay hết tất cả dàn lốp trên một xe đầu kéo thì chi phí không dưới 50,000,000 đồng chưa tính chi phí nhân công, phải đảm bảo rằng  có thể tận dụng tối đa quãng đường có thể đi được trên mỗi lốp xe mà không ảnh hưởng đến tính an toàn cũng như tiết kiệm nhiên liệu, điều đó vô cùng quan trọng đối với một tài xế hoặc là một chủ doanh nghiệp.

Sau đây là những cách có thể tăng tuổi thọ lốp xe :

 • Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên: Lốp xe có thể được bơm không đúng cách , lốp xe có thể được bơm quá căng hoặc có thể lốp đang bị xì hơi, đó là nguyên nhân lốp bị ăn mòn quá mức hoặc các vết rách trên bề mặt lốp xe, điều này tác động tiêu cực đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe và ảnh hưởng đến cả khả năng lái của xe . Khi đang di chuyển trên đường , phải đảm bảo rằng các trung tâm dịch vụ sửa chữa lốp xe luôn ở gần.
 • Kiểm tra độ thẳng hàng của các trục : Phải đảm bảo rằng các trục đều được căn chỉnh phù hợp, điều này giúp cho các trục luôn thẳng hàng  và không có bất cứ một áp lực nào tác động lên các lốp xe gây ra việc ăn mòn quá nhanh và rách trên bề mặt lốp.
 • Tránh phanh gấp: Việc phanh gấp sẽ gây ảnh hưởng đến bề mặt lốp xe, tạo ra vết rách hoặc ăn mòn quá nhanh dẫn tới bạn có thể thay thế lốp mới sớm hơn, gây ra tốn kém.
 • Theo dõi các thông số kĩ thuật từ nhà sản xuất: Mỗi hãng lốp đều có một thông số kĩ thuật riêng, trong đó bao gồm áp suất lốp khuyến cáo từ nhà sản xuất , nếu lốp xe bị bơm căng quá mức hoặc quá mềm thì điều đó ảnh hưởng cực kì quan trọng đến độ ăn mòn của lốp xe và gây ra giảm tuổi thọ của lốp.
 • Đảo lốp thường xuyên : Thường xuyên đảo lốp xe của bạn để đảm bảo chúng được ăn mòn đều giữa các lốp , việc đó vô cùng quan trọng để giúp cho bạn không phải thay lốp mới quá sớm, gây ra lãng phí .

HƯỚNG DẪN ĐẢO LỐP

Trước khi tiến hành đảo lốp xe bạn cần chuẩn bị đẩy đủ các dụng cụ đồ nghề cần thiết để thực hiện công việc, và một thiết bị không thể thiếu để tiến hành công việc là một thiết bị nâng . Ngoài ra bạn cần bộ công cụ phù hợp để tháo lắp các bulon bánh xe:

Nâng và đặt các lốp xe nặng từ 200lb – 250 lb ( 90kg ) vào đúng vị trí, nếu bạn có kế hoạch đảo lốp xe mà không nhờ vào các trung tâm dịch vụ chuyên nghiệp thì cần nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè hoặc người thân. Nhưng hãy nhớ rằng , không chỉ nâng một chiếc lốp lên một lần đâu , mà là rất nhiều lần cần nâng hạ. Ngoài ra , bạn cần đảm bảo rằng xe đã được tắt máy và hệ thống phanh tay đã được mở. 
Các bước tiến hành : 

 • Đảm bảo xe của bạn được nâng đúng cách và ở độ cao phù hợp, và tất cả các dụng cụ thích hợp.
 • Kiểm tra thông số kĩ thuật từ nhà sản xuất.
 • Sử dụng các công cụ thích hợp để tháo lỏng các bu-lon bánh xe, tháo rời các bánh xe mà bạn muốn thay thế.
 • Thay đổi vị trí các bánh xe với nhau theo kế hoạch đã nghiên cứu trước đó , sau đó cố định bánh xe lại.
 • Lặp lại quá trình như vậy cho các bánh xe khác.
 • Khi tháo từng lốp xe hãy cẩn thận kiểm tra xem có dấu hiệu nào của sự ăn mòn hoặc vết nứt quá mức trên bề mặt lốp xe hay không, hoặc liệu có các dấu hiệu nào tổn hại quá mức có thể thay thế lốp mới hay không.
 • Sau khi đã cố định các lốp xe, nên kiểm tra áp suất từng lốp xe và đảm bảo chỉ số áp suất PSI theo đúng tiêu chuẩn.
 • Cân chỉnh thẳng hàng các trục bánh xe. Sơ đồ cân chỉnh trục bánh xe bên dưới. 
 •  

 • Tiến hành hạ dàn nâng xe , đảm bảo các bu-lon bánh xe đã được siết chặt , moment siết từ 400 lbs đến 500 lbs. Lúc này xe đã sẵn sàng để hoạt động trở lại. Sơ đồ siết bulon bên dưới

Dịch vụ giám định sửa chữa sơmi rơmooc chuyên nghiệp

Nếu bạn không có thời gian, hay thiết bị cần thiết để đảo lốp xe, hãy đến ngay các chi nhánh và đại lý của công ty Tân Thanh để trải nghiệm dịch vụ giám định và sửa chữa sơmi rơmooc chuyên nghiệp từ đội ngũ công nhân và kỹ sư lành nghề của chúng tôi. Hân hạnh được chào đón và phục vụ quý khách. 

Hotline: 0968039939

Địa điểm: https://tanthanhcontainer.com/thong-tin-lien-he

| TPHCM | Vĩnh Long | Cái Mép | Đà Nẵng | Hải Phòng | Hà Nội |

 

Biên soạn: Trần Văn Hưng

phone
zalo
facebook